Xét xử lưu động vụ án Hủy hoại rừng tại xã Măng Cành
28-6-2022
Xét xử lưu động vụ án Hủy hoại rừng tại xã Măng Cành
CT

Sáng ngày 28/6, Tòa án Nhân dân huyện Kon Plông mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án về tội Hủy hoại rừng đối với bị cáo A Diện sinh (năm 1959) và đồng phạm cư trú tại thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành.

Theo cáo trạng tại phiên tòa cho biết: Vào khoảng tháng 9/2021, do cần đất để trồng sắn nên A Diện nảy sinh ý định phá rừng, mở rộng diện tích đất rẫy. A Diện đã rủ vợ là Y San và các con gồm A Chon, A Lân, và Y Loan cùng thực hiện hành vi phá rừng. Các đối tượng thống nhất sau khi phá rừng, có dất sẽ chia cho mỗi người một phần diện tích để canh tác. A Diện cùng vợ là Y San và 03 người con mang theo máy cưa, dao, rựa và sử dụng 02 xe máy độ chế đi đến khu vực rừng thuộc Lô 8, Khoảnh 12, Tiểu khu 477, lâm phần do UBND xã Măng Cành quản lý; cắt hạ, chặt phá 5.145m2 rừng tự nhiên chức năng rừng sản xuất.

Theo Kết quả giám định trữ lượng cây đứng trên diện tích bị chặt phá là 62,177m3; sản lượng gỗ thương phẩm bị thiệt hại là 31,607 m3 có trị giá gần 70 triệu đồng.

Tòa án Nhân dân huyện Kon Plông đã tuyên phạt bị cáo A Diện 14 tháng tù giam; bị cáo A Lân 13 tháng tù treo; bị cáo A Chon 01 năm tù treo, bị cáo Y Loan 13 tháng cải tạo không giam giữ và bị cáo Y San 12 tháng cải tạo không giam giữ./.

Mỹ Hòa – Phạm Trọng