Chủ tịch UBND huyện Đặng Quang Hà làm việc tại xã Đắk Ring
25-5-2023
Chủ tịch UBND huyện Đặng Quang Hà làm việc tại xã Đắk Ring
CT

Ngày 24/5, đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Đắk Ring về tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Đắk Ring cho biết: Toàn xã có 575 hộ dân, 2.067 nhân khẩu, với 98% là đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng. Qua rà soát, toàn xã có 264 hộ nghèo, chiếm gần 46% và 84 hộ cận nghèo, chiếm hơn 14%. Trên địa bàn xã Đắk Ring hiện đang triển khai 3 chương trình gồm: Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới. Tổng kinh phí thực hiện 03 Chương trình trong năm 2022 là 10 tỷ 826 triệu đồng. UBND xã đã triển khai sửa chữa công trình nước sinh hoạt tại thôn Đắk Doa và thôn Đắk Lâng, thực hiện dự án nhân rộng mô hình hỗ trợ phát triển cây sả Java. Các danh mục dự án khác xã đã chuyển sang thực hiện năm 2023. Năm 2023, tổng nguồn vốn được giao để thực hiện 03 Chương trình MTQG trên địa bàn xã là hơn 8,8 tỷ đồng. Hiện nay, UBND xã Đắk Ring đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các dự án và tiểu dự án hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã như: hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình, dự án giảm nghèo, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan đã tập trung thảo luận những tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn xã.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông đề nghị xã Đắk Ring cần tập trung triển khai có hiệu quả, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các chương mục tiêu quốc gia năm 2023 theo kế hoạch của huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa, mục đích và sự cần thiết của việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đối với việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững. Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện ngay các nội dung, công việc đã được giao. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục giao vốn, phê duyệt dự án, dự toán chi tiết, xây dựng lộ trình triển khai kế hoạch vốn năm 2022 kéo dài và vốn năm 2023, phấn đấu thực hiện giải ngân kế hoạch vốn với tỷ lệ cao nhất. Tổ chức rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên triển khai các dự án sát với thực tế địa phương, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra./.

Mỹ Hòa - Phạm Trọng