Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ xã Măng Cành
17-9-2018

Đồng chí Nguyễn Văn Lân- Bí thư Huyện ủy chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy- HĐND- UBND-UBMTTQVN huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện và lãnh đạo xã.

Báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ của Đảng ủy xã Măng Cành cho biết: Để  triển khai thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã lần thứ XI đạt kết quả, Đảng bộ xã Măng Cành đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cụ thể hóa bằng các Chương trình, Kế hoạch với những chủ trương, giải pháp  quan trọng  nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đến nay, tổng sản lượng lương thực cây có hạt là 1.151,2 tấn. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 606 ha, đạt 72,6% so với Nghị quyết. Thu nhập bình quân đầu người đạt 18,5 triệu đồng/ người/ năm, vượt 154% so với Nghị quyết. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực được chú trọng triển khai thực hiện. Trên cơ sở các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, Đảng ủy xã Măng Cành đã chỉ đạo UBND xã hỗ trợ và vận động các hộ dân trồng mới các loại cây dược liệu như: sâm dây, đương quy, nghệ, cà gai leo v.v.; Đồng thời, lồng ghép nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, Nghị quyết 30a/NQ-CP, Chương trình xây dựng nông thôn mới… để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, chăn nuôi v.v.. Số hộ nghèo của xã giảm tương đối nhanh qua các năm. Đến cuối năm 2017, số hộ nghèo toàn xã giảm còn 249 hộ, chiếm tỷ lệ 37,56%; hộ cận nghèo giảm còn 15,99%.  Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng đối tượng.

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn được quan tâm chỉ đạo. Đến nay, xã Măng Cành  đạt 11/19 tiêu chí, tăng 05 tiêu chí so với đầu nhiệm kỳ. Hệ thống trường lớp được quan tâm đầu tư. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo, các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia được triển khai kịp thời. Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định.

Công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị được quan tâm. Trong giai đoạn từ năm (2015-2017), đã kết nạp được 30 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ xã lên 163 đồng chí, đạt 50% chỉ tiêu Nghị quyết. Công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng và dảng viên ngày càng được nâng cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Lân – Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới, đó là:  Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân như: trồng ngô lấy thân, cây cà phê xứ lạnh, trồng sâm dây, đương quy. Tập trung triển khai thực hiện dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng cánh đồng lớn, gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thực hiện có hiệu quả Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng  gắn với ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực. Vận động người dân tham gia các tổ hợp tác, Hợp tác xã gắn với thực hiện quy hoạch vùng sản xuất và chế biến nông sản  theo chuỗi giá trị sản phẩm. Thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và giả quyết việc làm cho lao động nông thôn. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo duy trì sỹ số học sinh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Thực hiện tốt công tác giảm nghèo và các chính sách đối với người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội. Chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng và quản lý đội ngũ cán bộ. Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng và tổ chức đảng trực thuộc theo Nghị quyết 03 và Đề án 04 của Huyện ủy. Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của Nhân dân./.

Mỹ Hòa