Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Hội nghị Triển khai Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016- 2020
8-11-2017

Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới vùng Tây Nguyên là một trong hai chương trình khoa học và công nghệ cấp Nhà nước. Được triển khai thực hiện giai đoạn I từ cuối năm 2013 tại ba tỉnh Đăk Lắc, Lâm Đồng và Kon Tum, chương trình có tổng số 35 nhiệm vụ được áp dụng, trong đó 30 đề tài nghiên cứu, đề xuất bổ sung, hoàn thiện cơ sở lý luận, cơ chế, chính sách, các giải pháp khoa học và công nghệ; 5 dự án xây dựng mô hình trình diễn về nông thôn mới. Đến nay 33/35 nhiệm vụ hoàn thành nghiệm thu cấp cơ sở và đang được nghiệm thu cấp Nhà nước; 02 nhiệm vụ đang triển khai thực hiện theo đúng tiến độ. Kết quả thực hiện chương trình trong giai đoạn I đã mang lại hiệu quả kinh tế đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực, bước đầu góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới khu vực Tây Nguyên.

Trong giai đoạn 2016- 2020 Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới vùng Tây Nguyên tiếp tục được triển khai ở hầu hết các mặt của đời sống nông thôn, trong đó có 3 nhóm tiêu chí cần đạt được đó là: tổ chức sản xuất tăng thu nhập cho người dân; môi trường nông thôn và an toàn thực phẩm; an ninh nông thôn. Đối với vùng Tây Nguyên trong giai đoạn 2016- 2020 đã nhận được 60 đề xuất nhiệm vụ từ các địa phương, doanh nghiệp và tổ chức khoa học công nghệ. Trong đó 29 đề xuất là đề tài nghiên cứu, 31 dự án xây dựng mô hình.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, nhiều đại biểu có chung ý kiến, đó là Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới ở khu vực Tây Nguyên trong giai đoạn này cần được tăng cường thực hiện với nguồn lực lớn hơn bám sát nhu cầu cấp thiết của xây dựng nông thôn mới hiện nay, như: xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp; chế biến; bảo vệ môi trường; đảm bảo an ninh quốc phòng…Trong đó yếu tố quan trọng để chương trình thành công là phải phát huy được vai trò chủ thể của người nông dân.