Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Xét xử lưu động vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”
29-6-2022

Sáng ngày 29/6, Tòa án Nhân dân huyện Kon Plông mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” đối với bị cáo Dương Văn Tiến và các đồng phạm cư trú tại thôn 3 xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 232 Bộ Luật hình sự.

Phiên tòa được truyền thanh trực tiếp trên hệ thống phát thanh của huyện và được kết nối trực tuyến đến các xã, Thị trấn.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Kon Plông cho biết: Vào khoảng tháng 2/2022, vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên Dương Văn Tiến nảy sinh ý định đi vào rừng cắt xẻ gỗ. Dương Văn Tiến đã rủ Dương Văn Tuấn và Đoàn Văn Thế cùng đi cắt xẻ gỗ, sau đó đem gỗ về bán lấy tiền chia nhau. Tiến thuê A Thuửi cùng đi làm gỗ, mỗi ngày, Tiến trả cho A Thuửi từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng tiền công. Sau đó, các đối tượng Tiến, Tuấn, Thế và Thuửi sử dụng 04 xe mô tô độ chế, mang theo 02 máy cưa, đèn pin, cuốc cùng đi đến khu vực rừng thuộc Khoảnh 11, Tiểu khu 486, lâm phần do UBND Thị trấn Măng Đen quản lý, khu vực rừng sản xuất là rừng tự nhiên có cây Xoan mộc mà trước đó bị cáo Phạm Văn Trung đã chỉ cho Tiến biết.

Tại đây, các đối tượng đã cưa xẻ trái phép 24 cây gỗ chủng loại Xoan mộc, Máu chó, với tổng khối lượng gỗ thiệt hại là 36,020 m3. Sau đó vận chuyển số gỗ đã xẻ về cất giấu sau nghĩa trang thôn Kon Bưu, huyện Kon Rẫy. Tiếp đó, bị cáo Tiến và Tuấn đem số gỗ khai thác được bán cho Trần Văn Sang để lấy tiền chia nhau.

Theo kết luận giám định, 26 cây gỗ bị cưa hạ có tổng khối lượng là 41,576m3 gỗ quy tròn; Trong đó, khối lượng gỗ đã mất khỏi hiện trường 5,266 m3 ; khối lượng còn lại tại hiện trường là 36,310m3.

Tại Kết luận định giá tài sản số 05, ngày 38/4/2022 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kon Plông kết luận là 41,576m3 gỗ quy tròn, có giá trị trên 151 triệu đồng. Đối với 24 cây gỗ thuộc chủng loại Xoan mộc và Máu chó do các đối tượng khai thác trái phép có tổng giá trị hơn 124 triệu đồng.

Tòa án Nhân dân huyện Kon Plông đã tuyên phạt bị cáo Dương Văn Tiến 5 năm 6 tháng tù; Dương Văn Tuấn 04 năm tù; Đoàn Văn Thế 03 năm 06 tháng tù; A Thuửi 03 năm tù và Phạm Văn Trung 02 năm 6 tháng tù./.

Mỹ Hoà- Lý Tưởng