Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Văn phòng Khoa học công nghệ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại OSAKA-Nhật Bản giới thiệu kỹ thuật Sofix phân tích dinh dưỡng đất
7-1-2024
Chiều ngày 06/01, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông Đặng Quang Hà đã có buổi làm việc với đoàn Văn phòng Khoa học công nghệ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại OSAKA-Nhật Bản để nghe giới thiệu kỹ thuật Sofix về phân tích dinh dưỡng đất.

Về phía đoàn Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại OSAKA-Nhật Bản có ông Trần Thanh Tùng, Trưởng Văn phòng Khoa học, Công nghệ và các thành viên.

Tham dự buổi làm việc có đại diện các công ty, doanh nghiệp và lãnh đạo các phòng, ban, chuyên môn của huyện Kon Plông, Đăk Glei và huyện Tu Mơ Rông.

Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Tùng đã giới thiệu kỹ thuật Sofix về phân tích dinh dưỡng đất và phát triển nông nghiệp Sofix tại Việt Nam. Theo đó, kỹ thuật Sofix do Giáo sư Kubo Motoki người Nhật phát minh, đây là công nghệ đánh giá đất dựa trên vi sinh đầu tiên trên thế giới, giúp việc chuẩn đoán tính chất vi sinh trên cơ sở khoa học kết hợp với tính chất hóa, lý của đất với 19 chỉ tiêu. Công nghệ mang tính đột phá trong hoạt động làm đất để sản xuất, phân phối phân bón hữu cơ nhằm nâng cao mức sinh sản đất cũng như nâng cao năng suất trong nông nghiệp hữu cơ. Tại Việt Nam, công nghệ nông nghiệp sofix đã được triển khai áp dụng để cải thiện đất trên vùng trồng cây Thanh Trà tại Huế.

Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Tùng đã giải thích một số ý kiến của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện về đánh giá thành phần, dinh dưỡng đất, khí hậu phù hợp để phát triển diện tích cây cà phê xứ lạnh Arabica; trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến việc ứng dụng công nghệ Sofix vào phân tích thành phần dinh dưỡng đất tại huyện Kon Plông.

Chia sẻ với đoàn, Chủ tịch UBND huyện Đặng Quang Hà, thông tin: Huyện đang ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ. Trong quá trình hình thành nền nông nghiệp chất lượng cao thì việc ứng dụng công nghệ chuẩn đoán dinh dưỡng đất có vai trò rất quan trọng. Đồng chí Đặng Quang Hà mong muốn trong thời gian tới, Văn phòng Khoa học Công nghệ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại OSAKA-Nhật Bản sẽ hợp tác với các huyện Kon Plông, Đăk Glei và huyện Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum tiến hành khảo nghiệm, đất giá thí điểm một số diện tích đất để phát triển nông sản đặc trưng của địa phương. Từ đó, đánh giá hiệu quả của mô hình để nhân rộng việc ứng dụng công nghệ chẩn đoán dinh dưỡng đất sofix, đẩy mạnh việc phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, thúc đẩy xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn các huyện Kon Plông, Đăk Glei, Tu Mơ Rông./.
Mỹ Hòa - Phạm Trọng