banner
Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024
Tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng
25-9-2023

Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Kon Plông tiếp tục được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tạo được chuyển biến tích cực, rõ nét; Huyện coi đây là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội ở điạ phương một cách bền vững.

Khu du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ, hiện đang là điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách và thu hút mạnh các nhà đầu tư. Sự phát triển đó đem đến cơ hội đột phá về kinh tế-xã hội cho địa phương, đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề cần phải nỗ lực giải quyết; trong đó có vấn đề quản lý về đất đai và trật tự xây dựng.

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông đã phát hiện 26 vụ vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, số vụ vi phạm chủ yếu xảy ra tại thị trấn Măng Đen và xã Măng Cành.

Ông Mai Xuân Mậu, Chủ tịch UBND xã Măng Cành, cho biết: Đối với địa bàn khu vực thường xảy ra vi phạm chủ yếu khu vực của thôn Kon Tu Rằng. Các đối tượng vi phạm vì lợi ích về kinh tế cố tình thực hiện việc xây dựng và lấn chiếm đất trái phép. UBND xã đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để lập lại trật tự về vấn đề xây dựng và đất đai trên địa bàn. Vừa công tác xử lý nghiêm, vừa là công tác tuyên truyền vận động người dân, để các đối tượng vi phạm tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm. 

Một số cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận đã có những vi phạm về sử dụng đất và xây dựng như: tự ý lấn, chiếm đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở không có giấy phép xây dựng…

Nhằm quản lý chặt chẽ việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn, huyện Kon Plông đã thành lập Tổ công tác đặc biệt 371 để tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thường xuyên kiểm tra, nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và kiên quyết xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm ngay từ đầu, tránh diễn biến phức tạp.

Qua 05 tháng hoạt động, Tổ công tác 371 thường xuyên tổ chức kiểm tra địa bàn, theo dõi, đôn đốc các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân các quy định của Nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng; vận động và thuyết phục người dân tự tháo dỡ các công trình xây xựng vi phạm. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã ban hành 19 quyết định xử lý vi phạm hành chính về đất đai và trật tự xây dựng. Đã có 04 trường hợp tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, 08 trường hợp đã chấp hành nộp tiền phạt vi phạm hành chính, số vụ còn lại đang củng cố hồ sơ để tiếp tục xử lý.

Các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng của huyện được phát hiện sớm, Tổ công tác xử lý quyết liệt ngay tại cơ sở. Đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần, không chấp hành khắc phục hậu quả, huyện chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện để điều tra xử lý theo pháp luật.  

Ông Mai Xuân Mậu, Chủ tịch UBND xã Măng Cành, khẳng định: UBND xã tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý đối với các trường hợp đã vi phạm. Tiếp tục vận động và thực hiện các biện pháp để cưỡng chế vụ việc, cử tổ liên ngành xã thường xuyên kiểm tra địa bàn phát hiện sớm để lập biên bản và xử lý vụ việc ngay từ ban đầu.

Hiện nay, huyện Kon Plông tiếp tục chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp, biện pháp nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ về đất đai, trật tự xây dựng; Coi đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục nhằm đảm bảo phát triển bền vững trên cả ba chiều cạnh là kinh tế-xã hội và môi trường./.

Thiều Vân
Số lượt xem:986

0 người đã bình chọn. Trung bình 0
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


 

 
Hinh Anh
 
Chuyen doi so
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh

 
Hinh Anh
 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN KON PLÔNG - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông
Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao -Du lịch & Truyền thông huyện Kon Plông.
Địa chỉ: Đường Nguyễn Huệ, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 02603.848.175 ; Fax: 02603.848002; Email: ubndkonplong-kontum@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc về Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Chung nhan Tin Nhiem Mang
1576360 Tổng số người truy cập: 3001 Số người online:
Phát triển:TNC