banner
Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024
Lịch sử hình thành
28-3-2017

Huyện Kon Plông được thành lập trên cơ sở tách huyện Kon Plông (cũ) để thành lập huyện Kon Rẫy và huyện Kon Plông (theo Nghị định số 14/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ), trung tâm hành chính huyện Kon Plông chuyển về thôn Măng Đen, xã Măng Cành (nay là xã Đăk Long).

Được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành ở Trung ương và Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông đã đầu tư xây dựng để từng bước  hoàn thiện cơ sở hại tầng kỹ thuật tại trung tâm hành chính huyện, theo hướng đô thị kết hợp với du lịch sinh thái đạt tiêu chuẩn của đô thị miền núi; khu vực này đã phát huy mạnh mẽ chức năng đô thị, trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội, khoa học kỹ thuật, an ninh - quốc phòng của huyện, đồng thời tạo ra động lực góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đặc biệt, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành, các cấp và sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân các dân tộc trong trong khu vực đã góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế - xã hội đúng định hướng. Tổng giá trị gia tăng bình quân (theo giá cố định năm 2010) năm 2013 là 727,57 tỷ đồng. Trong đó: ngành nông, lâm, thủy sản 214,15 tỷ đồng; công  nghiệp - xây dựng là 336,94 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ 176,48 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 22,0%; thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 14,23 triệu đồng/người/năm.

Ngày 05/02/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 298/QĐ - TTg phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2030. Trong đó, quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên huyện Kon Plông (138.115,92 ha), với tính chất là vùng bảo tồn sinh thái, rừng quốc gia; là vùng du lịch nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; vùng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phục vụ phát triển du lịch sinh thái. Đây là cở sở để huyện Kon Plông đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng xây dựng đô thị Măng Đen trở thành vùng du lịch sinh thái Quốc gia, là điểm đến của du khách trong và ngoài nước và phấn đấu đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV vào năm 2030.

Tại trung tâm hành chính huyện hiện nay đã đáp ứng yêu cầu đô thị hoá gắn với khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen. Đây là vùng kinh tế động lực của tỉnh, thời gian quan đã thu hút mạnh các dự án đầu tư phát triển du lịch, các loại hình dịch vụ phát triển mạnh, du khách đông đảo trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Măng Đen, đây là cơ hội để khai thác tốt tiềm năng vốn có, tạo sự phát triển trên nhiều kĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, và đặc biệt là từng bước quảng bá rộng rãi đến du khách, bạn bè bốn phương về Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen và du lịch Kon Tum. Mặt khác, khu vực quy hoạch phát triển thị trấn Măng Đen (bao gồm các thôn Măng Đen, Kon Pring của xã Đăk Long, thôn Kon Năng và một phần thôn Kon Tu Rằng của xã Măng Cành) đã được đầu tư những hạng mục công trình để phát triển du lịch sinh thái và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội

Đình Nghĩa
Số lượt xem:13839

0 người đã bình chọn. Trung bình 0


 

 
Hinh Anh
 
Chuyen doi so
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh

 
Hinh Anh
 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN KON PLÔNG - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông
Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao -Du lịch & Truyền thông huyện Kon Plông.
Địa chỉ: Đường Nguyễn Huệ, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 02603.848.175 ; Fax: 02603.848002; Email: ubndkonplong-kontum@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc về Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Chung nhan Tin Nhiem Mang
1576360 Tổng số người truy cập: 2786 Số người online:
Phát triển:TNC