Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Kon Plông: Khởi tố vụ án hủy hoại rừng tại xã Hiếu
12-3-2024
Ngày 27/02/2024, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại rừng” xảy ra tại địa phận thôn Tu Cần, xã Hiếu.

Trước đó, vào ngày 02/02/2024, Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng và Cộng đồng thôn Tu Cần, xã Hiếu trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng đã phát hiện 04 đối tượng đang dùng cưa máy cắt hạ trái phép số lượng lớn cây rừng tự nhiên, chức năng rừng phòng hộ và rừng sản xuất thuộc địa phận thôn Tu Cần, xã Hiếu.

Ngay khi phát hiện vụ việc, UBND xã Hiếu đã huy động lực lượng khẩn trương tiến hành kiểm tra, thu giữ tang vật gồm 03 cưa xăng và đưa 04 đối tượng về trụ sở UBND xã Hiếu để làm rõ. 04 đối tượng gồm: A Ne, A Né, A Rong thường trú tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông và Đinh Văn Lang, thường trú xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. 04 đối tượng trên đã khai nhận thực hiện hành vi vi phạm do được Vũ Văn Hào (sinh năm 1975, thường trú tại Buôn 09, xã Đăk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông) thuê.

Làm việc với cơ quan chức năng, Vũ Văn Hào đã thừa nhận có thuê 04 đối tượng trên đi cắt hạ cây rừng tại địa bàn xã Hiếu và xã Pờ Ê với tổng số tiền là 10.000.000đ (Mười triệu đồng). Vũ Văn Hào đã đưa trước cho 04 đối tượng số tiền 2.000.000đ (Hai triệu đồng).

Tiếp nhận tin báo về vụ việc trên, Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông, Công an huyện Kon Plông tiến hành khám nghiệm hiện trường tại 03 vị trí mà các đối tượng cắt hạ cây rừng trái phép, kết quả xác định có 8.063 m2 diện tích rừng bị thiệt hại tại khoảnh 7, tiểu khu 493, lâm phần Cộng đồng thôn Tu Cần, xã Hiếu quản lý; khoảnh 5, tiểu khu 495 lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý; khoảnh 8, tiểu khu 440 lâm phần do UBND xã Pờ Ê quản lý.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường và kết quả xác minh ban đầu, ngày 27/02/2024, Hạt Kiểm lâm Kon Plông đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về Tội hủy hoại rừng xảy ra tại lô 7, khoảnh 6, Tiểu khu 493, lâm phần Cộng đồng thôn Tu Cần, xã Hiếu, huyện Kon Plông, với diện tích rừng bị thiệt hại là 3.897m2 (Ba nghìn tám trăm chín mươi bảy mét vuông) rừng phòng hộ là rừng tự nhiên, quy định tại Điều 243, Bộ luật Hình sự.

Đối với hành vi vi phạm hủy hoại rừng tại 02 vị trí còn lại, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan và vật chứng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kon Plông để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo thẩm quyền.

Đây là vụ án được UBND huyện Kon Plông đặc biệt quan tâm. Qua đây, chính quyền và cơ quan chức năng của huyện khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Người dân không nên vì những lợi ích nhỏ trước mắt mà tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, hủy hoại tài nguyên rừng, tự đưa bản thân mình vào vòng lao lý./.
Thiều Vân