Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10/2019
26-11-2019

Đồng chí Lê Đức Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp có đồng chí Bùi Đoàn Khương, Phó Bí thư Huyện ủy; Các đồng chí đại diện Thường trực HĐND, UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Tại cuộc họp, báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Quốc phòng-An ninh năm 2019 của UBND huyện cho biết: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất cả năm ước khoảng 38,9%, đạt 89,9% kế hoạch. Về cơ cấu kinh tế: Nhóm ngành nông-lâm-thủy sản chiếm tỷ trọng 26,4%; Nhóm ngành công nghiệp-xây dựng chiếm 40,3% và nhóm ngành thương mại-dịch vụ chiếm 33,2%.

Sản xuất nông, lâm, thủy sản cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, các loại cây trồng như lúa vụ đông xuân, lúa mùa, ngô, sắn, rau hoa xứ lạnh đều đạt 100% kế hoạch trở lên. Ước tính cây dược liệu trồng mới khoảng 81,8ha, đạt 131,7% kế hoạch; cây lâu năm ước trồng mới hơn 230ha, đạt trên 165% kế hoạch; Cây lâm nghiệp ước trồng mới 164ha, đạt trên 151% kế hoạch…

Về chăn nuôi, tổng đàn gia súc hiện có 38.650 con, đạt 87,3% kế hoạch. Trong quý III năm 2019, do sự xâm nhập, lây lan của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã ảnh hưởng lớn đến đàn lợn trên địa bàn huyện.

Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, toàn huyện đã giao khoán 74.393 ha rừng cho cộng đồng và hộ gia đình quản lý, bảo vệ. Lực lượng chức năng phối hợp tổ chức 668 cuộc tuần tra, truy quét, xử lý các đối tượng, vụ việc vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng.

Về tài chính-tín dụng-đầu tư xây dựng cơ bản: Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện trong 10 tháng đầu năm là 138 tỷ 339 triệu đồng, đạt 104% dự toán huyện giao. Ước thực hiện cả năm là 171 tỷ 702 triệu đồng, đạt hơn 129% kế hoạch. Chi ngân sách 10 tháng đầu năm là 304 tỷ 723 triệu đồng, đạt 65,4% so với dự toán cả năm.

Tổng số vốn cho vay trong 10 tháng đầu năm của các ngân hàng trên địa bàn là 178 tỷ 219 triệu đồng. Tổng dư nợ là 276 tỷ 923 triệu đồng. Tổng số tiền huy động vốn là 264 tỷ 256 triệu đồng.

Tổng số nợ đọng thuế đến tháng 10/2019 là 02 tỷ 355 triệu đồng. Trong đó, 02 tỷ 198 triệu đồng được xác định là nợ khó thu.

Về xây dựng cơ bản, huyện đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Tổng vốn giải ngân đến tháng 10 là 116 tỷ 008 triệu đồng, đạt 99,6% kế hoạch. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo hoàn thành các công trình theo quy định.

Về thu hút đầu tư và phát triển kinh tế tập thể: Trong 10 tháng đầu năm, đã hỗ trợ 30 tổ chức, cá nhân tìm hiểu cơ hội đầu tư vào địa bàn huyện; Cấp phép đầu tư mới cho 12 dự án với tổng vốn đăng ký 1.113 tỷ 214 triệu đồng, tổng diện tích 1.181 ha. Bên cạnh đó, hoàn chỉnh thủ tục thu hồi 05 dự án không hoạt động. Tổ chức hướng dẫn các thủ tục thay đổi, thành lập mới 04 hợp tác xã; Cấp phép cho 80 hộ kinh doanh cá thể. Lĩnh vực du lịch-dịch vụ trên địa bàn huyện tiếp tục có sự phát triển. Tổng số khách đến thăm quan, du lịch trong 10 tháng đầu năm đạt hơn 158.000 lượt người, doanh thu từ du lịch-dịch vụ ước đạt khoảng 34 tỷ đồng.

Các chính sách về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Quan tâm công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với tư vấn, giới thiệu việc làm. Tiến hành giải ngân cho 117 trường hợp vay vốn giải quyết việc làm với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Triển khai công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; Cấp 25.256 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Trong 10 tháng đầu năm, ngành y tế huyện đã khám, điều trị cho 26.358 lượt bệnh nhân, trong đó tỷ lệ khám có bảo hiểm y tế đạt hơn 90%.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh. Phấn đấu cuối năm 2019, xã Pờ Ê được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Các xã còn lại hiện đã đạt từ 12-17 tiêu chí.

Công tác xây dựng chính quyền cơ sở, cải cách thủ tục hành chính được triển khai hiệu quả. Hiện nay, các phòng, đơn vị và UBND các xã đã cơ bản thực hiện việc gửi, nhận văn bản trên hệ thống VNPT iOffice; áp dụng chữ ký số; tiến hành xây dựng và cung cấp dịch vụ công mức độ 3,4; Thực hiện tiếp nhận, giải quyết 4.126 bộ hồ sơ các loại, đảm bảo thời hạn quy định. Duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp công dân định kỳ; Tiếp nhận 23 đơn các loại, giải quyết theo trình tự quy định.

Về an ninh-quốc phòng: Đã hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019 đạt kết quả tốt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo ổn định.

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2020: UBND huyện xác định tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; Tập trung phát triển sản xuất, chăn nuôi quy mô lớn, hình thành các vùng dược liệu có giá trị kinh tế cao; Tích cực triển khai dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp gắn với xây dựng cánh đồng lớn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…Phát triển các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện; Tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo; Thực hiện đồng bộ, toàn diện và hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo; Xây dựng Nông thôn mới; Nâng cao chất lượng Giáo dục-Đào tạo, Y tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Thực hiện hiệu quả công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; Phòng chống tham nhũng, lãng phí. Giữ vững an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội; Tăng cường công tác phòng, chống, trấn áp các loại tội phạm và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn…./.

Văn Tuấn - Văn Trọng