Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Đánh giá công tác cải cách hành chính 09 tháng đầu năm
26-9-2023

Chiều ngày 25/9, UBND huyện Kon Plông tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 09 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Đức Tín, Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo sở, ngành liên quan của tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn của huyện.

Trong 09 tháng đầu năm 2023, UBND huyện Kon Plông đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ cải cách hành chính và có những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách chế độ công vụ và cải cách tài chính công. Công tác tuyên truyền cải cách hành chính được quan tâm triển khai thực hiện.

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, tăng cường rà soát các quy định về thủ tục hành chính để kiến nghị cấp có thẩm quyền bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung đối với những thủ tục vướng mắc, bất cập, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của Nhân dân.

Đồng thời, các ngành chuyên môn liên quan của huyện thường xuyên cập nhật, niêm yết, công khai kịp thời, đầy đủ thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trên Trang thông tin điện tử của huyện, các xã, thị trấn. Tổ chức tốt việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý đúng quy định. Đến nay, huyện Kon Plông đã niêm yết công khai 228 thủ tục hành chính cấp huyện và 111 thủ tục hành chính cấp xã, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.

Trong 09 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 2.494 hồ sơ trong các lĩnh vực về đất đai, cấp giấy phép xây dựng, đăng ký kinh doanh, chứng thực, bảo trợ xã hội, an toàn thực phẩm, hộ tịch, khen thưởng. Trong đó, cấp huyện tiếp nhận 391 hồ sơ, cấp xã tiếp nhận 2.103 hồ sơ. Các hồ sơ sau khi tiếp nhận được giải quyết theo đúng thời gian quy định, giúp cho người dân thuận lợi trong việc giao dịch hành chính.

Việc xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, chính quyền số thực hiện có hiệu quả. Đến nay, 100% cơ quan hành chính nhà nước cấp huyện, cấp xã đã kết nối với mạng truyền số liệu chuyên dùng; tỷ lệ văn bản đến và đi được xử lý trên môi trường mạng đạt 100%. Việc khai thác sử dụng hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính được các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc. Cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, đầu tư hạ tầng thông tin và áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý ngày càng được nâng lên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính. Đồng chí đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban ngành liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng, sự cần thiết triển khai thực hiện chuyển đổi số. Tiếp tục đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ năng lực và phẩm chất đạo đức, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giải quyết thủ tục hành chính. Tập trung triển khai xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện./.

Mỹ Hòa - Phạm Trọng