Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Bộ chỉ số đánh giá Chuyển đổi số của các cơ quan nhà nước
7-12-2022

Ngày 02/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định số 780/QĐ-UBND quy định Bộ chỉ số đánh giá Chuyển đổi số của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Nội dung cụ thể của Bộ chỉ số gồm: xác định thang điểm, phương pháp đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện chuyển đổi số của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đối tượng áp dụng bao gồm: (1) Các Sở, Ban ngành: áp dụng Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước cấp tỉnh; (2) Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố (UBND cấp huyện): áp dụng Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước cấp huyện; (3) Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã): áp dụng Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước cấp xã.

Việc đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị phải bảo đảm tính khoa học, công khai, khách quan, minh bạch, phản ánh đúng thực trạng công tác Chuyển đổi số của cơ quan, đơn vị trong quá trình đánh giá. Cho phép cơ quan, đơn vị có thể tự đánh giá và đối chiếu với kết quả đánh giá thông qua việc công khai phương pháp đánh giá, cách tính điểm đối với các nội dung, tiêu chí đánh giá.

Đối với các cơ quan nhà nước cấp Sở, ngành, thang điểm tính tối đa là 1000 điểm, gồm 6 chỉ số chính, 36 tiêu chí (DTI cơ quan nhà nước cấp tỉnh); Đối với cơ quan nhà nước cấp huyện (DTI cơ quan nhà nước cấp huyện), thang điểm tính tối đa là 1000 điểm, gồm 8 chỉ số chính, 68 tiêu chí; Đối với cơ quan nhà nước cấp xã (DTI cơ quan nhà nước cấp xã), thang điểm tính tối đa là 1000 điểm, gồm 8 chỉ số chính, 49 tiêu chí.

Việc xếp hạng đánh giá mức độ chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị được tính trên cơ sở tổng số điểm của các chỉ số và xác định theo thứ tự từ cao xuống thấp. Xếp hạng được chia thành 04 nhóm đối tượng chính là: i- Nhóm xếp hạng tốt: cơ quan có tỷ lệ đạt từ 90% điểm trở lên; ii- Nhóm xếp hạng khá: cơ quan có tỉ lệ đạt trong khoảng từ 70% điểm đến dưới 90% điểm; iii- Nhóm xếp hạng trung bình: cơ quan có tỉ lệ đạt trong khoảng từ 50% điểm đến dưới 70% điểm; iiii- Nhóm xếp hạng yếu: cơ quan có tỉ lệ dưới 50% điểm; iiiii- Cơ quan, đơn vị không có báo cáo hoặc không tự đánh giá trên phần mềm chấm điểm của tỉnh thì xếp hạng Yếu.

Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và công bố kết quả xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố (vào Quý I của năm liền kề). Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phê duyệt và công bố kết quả xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các xã, phường, thị trấn (vào Quý I của năm liền kề).

Thiều Vân