Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Ban quản lý Dự án giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên huyện Kon Plông tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa kỳ
14-7-2017

Đồng chí Lê Đức Tin chủ trì hội nghị đã quán triệt và nêu rõ mục tiêu, nội dung và chương trình hội nghị.

Thông qua tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Dự án từ khi khởi động tới 30-06-2017; và cập nhật tiến độ thực hiện Dự án nửa đầu năm 2017. Theo đó, Từ khi thực hiện Dự án cho tới 30-6-2017 số vốn ODA luỹ kế giải ngân đến hết ngày 30/06/2017 là 16.360,55 triệu đồng (tương đương khoảng 722.958,5 USD) đạt 27,63% so với Kế hoạch. Ngoài ra, kết quả giải ngân vốn đối ứng tính từ đầu Dự án đến ngày 30/06/2017 là: 1.027,331 triệu đồng đạt 51% so với Kế hoạch. Toàn huyện Kon Plông thực hiện 24 công trình CSHT( cơ sở hạ tầng) cấp thôn bản, 3 công trình CSHT nối cấp huyện và công tác vận hành, bảo trì các công trình tại địa bàn các xã,…. Tới hết năm 2016 thực tế thực hiện là 12 công trình CSHT, và 1 công trình kết nối cấp huyện. Các công trình năm 2017 (11 công trình CSHT và 2 công trình CSHT kết nối cấp huyện) đang trong thời gian hoàn tất hồ sơ và thi công. Về Hợp phần Phát triển Sinh kế bền vững, Kế hoạch toàn huyện thực hiện 98 nhóm Tiểu dự án. Đến hết năm 2016 toàn huyện thực hiện 47 nhóm và tiếp tục vận động bà con nhân rộng một số mô hình đạt hiệu quả kinh tế. Năm 2017 toàn huyện thực hiện 42 nhóm, các nhóm mới được thành lập có một số đã thực hiện theo công văn số 224/BĐPTW – SK, ngày 05/12/2016 về triển khai thực hiện sớm các hoạt động sinh kế đúng thời vụ, trên địa bàn huyện. Ngoài ra, ông còn phổ biến một số lưu ý của Ban ĐPTW và Ngân hàng Thế giới ( Hội nghị Sơ kết giữa kỳ toàn dự án, ngày 26-27/6/2017, tại Phú yên) về các vấn đề như: tình hình giải ngân, chế độ báo cáo, triển khai Lập kế hoạch, mở mã Dự án,…Sau khi thông qua báo cáo, Đồng chí nhấn mạnh, tiến độ thực hiện Dự án trên phạm vi toàn huyện còn chậm so với Kế hoạch. Vì vậy, trong thời gian tới Ban QLDA cần có những biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án. Ngoài ra, ông cũng lưu ý sự phối hợp thực hiện của các cán bộ tư vấn, CF (hướng dẫn viên cộng đồng) và Ban phát triển các xã; sự tham gia hỗ trợ của Ban phát triển xã trong công tác của Dự án để Dự án đạt hiệu quả.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận, đánh giá kết quả và đưa ra một số kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Dự án. Lãnh đạo Ban và các đại biểu đã đi sâu vào phân tích các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đưa ra các giải pháp khắc phục làm cơ sở cho việc triển khai kế hoạch trong thời gian tới.

Sau khi nghe các Đại biểu tham dự Hội nghị thảo luận, ông Lê Đức Tín - Giám đốc Ban QLDA huyện đã chỉ đạo hướng xử lý một số vấn đề còn tồn tại trong những năm qua. Ông kết luận, Ban QLDA huyện, Ban PTX và các Cơ quan đoàn thể cần phối hợp thường xuyên để hỗ trợ các Tiểu dự án đã được thành lập nhằm tư vấn về kỹ thuật, hỗ trợ vật tư để hạn chế các rủi ro trong sản xuất; cần có Kế hoạch cho công tác bảo trì các công trình CSHT để đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhân dân; thực hiện chế độ Báo cáo thường xuyên nhằm tham mưu cho lãnh đạo Ban để có sự chỉ đạo kịp thời đối với công tác chung của Dự án. Ngoài ra, ông cũng tỏ ra quyết liệt khi đốc thúc Ban QLDA huyện, Ban phát triển các xã phải hoàn tất các hồ sơ, thủ tục quyết toán đối với các Tiểu dự án đã hoàn thành trong thời gian nhanh nhất để tránh tình trạng chậm tiến độ. Ngoài ra, Ông cũng đề cập đến việc đẩy mạnh công tác Truyền thông về Dự án, đặc biệt là việc phổ biến các nội dung  về chính sách hỗ trợ, hoạt động chung của Dự án; tuyên truyền, thuyết phục người dân tham gia thực hiện các loại hình sản xuất đạt hiệu quả ( kỹ thuật, quy trình sản xuất, cách sử dụng các loại thuốc trong sản xuất nông nghiệp,…) để phát tiển Sinh kế bền vững tạo thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn toàn huyện.

Đinh Bình