Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Hội nghị sơ kết Đề án giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiểu giai đoạn (2016-2020) trên địa bàn huyện
26-11-2018

Dự  hội nghị có đồng chí  Nguyễn Trung Thuận- Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh; đồng chí Bùi Đoàn Khương – Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Thường trực UBND – UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các  Ban, Ngành của huyện; Chủ tịch UBND các xã, cùng các hộ gia đình tiêu biểu về thoát nghèo trên địa bàn huyện.

Báo cáo của UBND huyện tại hội nghị cho biết: Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vừa cấp bách, vừa cơ bản lâu dài trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nên trong những năm qua, huyện KonPlông luôn  quan tâm chỉ đạo, điều hành và thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo; cụ thể hóa các văn bản của cấp trên để các đơn vị liên quan, đối tượng thụ hưởng nắm bắt và triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời. Theo đó, tổng nguồn vốn bố trí để thực hiện Đề án là 130 tỷ 355 triệu đồng; trong đó, vốn đầu tư phát triển là 101 tỷ 071 triệu đồng, vốn sự nghiệp là 29 tỷ 284 triệu đồng. Tổng  kinh phí vận động nguồn xã hội hóa là 30 tỷ 417 triệu đồng. Đến nay đã giải ngân 140 tỷ 135 triệu đồng, đạt 87,16% kế hoạch.

Qua 03 năm triển khai thực hiện các đề án, Chương trình Giảm nghèo đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân mỗi  năm  đạt trên 7%; đầu giai đoạn tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 54,29%, đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 40,18%; phấn đấu đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn  31,97%.  Thu nhập bình quân của hộ nghèo và hộ cận nghèo có mức tăng đáng kể. Dự kiến đến cuối năm 2020, huyện KonPlông thoát khỏi huyện nghèo, có 02 xã thoát tình trạng đặc biệt khó khăn, có 11 thôn thoát tình trạng thôn đặc biệt khó khăn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào một số giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo trong thời gian tới, đó là: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong thực hiện công tác giảm nghèo, gắn với xây dựng nông thôn mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức triển khai Đề án giảm nghèo, đặc biệt là coi trọng vai trò của cấp cơ sở, đảm bảo sự tham gia của người dân trong việc giám sát và đánh giá v.v.

Kết thúc hội nghị, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông đã trao tặng giấy khen cho 06 tập thể và 09 cá nhân có thành tích trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2018./.

Mỹ Hòa