Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Hội thảo khoa học Di tích lịch sử căn cứ Huyện ủy H29
21-5-2018

Đồng chí Nguyễn Văn Lân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội thảo. Tham dự buổi hội thảo có các đồng chí đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum; Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, TT HĐND huyện; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện ủy qua các thời kỳ và các nhân chứng hoạt động cách mạng tại căn cứ.

Di tích lịch sử Căn cứ Huyện ủy H29 tại xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông có vị trí và vai trò chiến lược hết sức quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của huyện Kon Plông nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung. H29 mang tính sống còn cho toàn Đảng bộ và nhân dân trong huyện cả về mặt chính trị lẫn quân sự. Địa bàn H29 còn là kho dự trữ lương thực của Khu 5 và tỉnh Kon Tum.

Căn cứ Huyện ủy H29 là nơi Đảng bộ huyện đã đưa ra nhiều chỉ thị, quyết định quan trọng, lãnh đạo toàn đảng, toàn quân và toàn dân trong huyện đấu tranh, tiến tới giải phóng toàn huyện.

Xác định giá trị lịch sử của Căn cứ Huyện ủy H29 và quan điểm “uống nước nhớ nguồn”, tại buổi hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm sáng tỏ và sâu sắc hơn những vấn đề trong hồ sơ khoa học Di tích lịch sử căn cứ Huyện ủy H29 đã được xây dựng như: xác định chính xác vị trí, diện tích đất và địa danh lịch sử của căn cứ; cập nhật các hoạt động thăm và làm việc tại căn cứ của cán bộ Trung ương; lập phương án thu hồi đất trong khu vực di tích; xây dựng lý lịch di tích theo tập Lịch sử Đảng bộ huyện đã được ban hành...

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Lân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: việc xây dựng Hồ sơ khoa học di tích lịch sử kháng chiến căn cứ Huyện ủy H29 và phục dựng các hạng mục căn cứ sẽ làm sống lại những trang sử vẻ vang của Đảng bộ, quân dân huyện nhà. Giúp mỗi người chúng ta nhớ đến một thời chiến tranh oanh liệt, đồng bào nơi đây một lòng theo Đảng; hết lòng đùm bọc, chở che những cán bộ, chiến sỹ cách mạng. Biết bao người đã ngã xuống trên vùng đất Kon Plông anh hùng, tô thắm thêm những trang sử vàng đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhắc nhở thế hệ hôm nay ra sức thi đua học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp./.

Thiều Vân