Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông tổ chức họp đánh giá công tác quản lý bảo vệ rừng quý I/2018
18-4-2018

Đồng chí Nguyễn Văn Lân - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí trong Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện, lãnh đạo các ngành có liên quan và các xã.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết: Trên địa bàn huyện Kon Plông hiện có có tổng diện tích đất lâm nghiệp 128.927,98 ha. Trong đó diện tích đất có rừng hơn 112.961 ha. Trong năm 2017, các đơn vị chủ rừng đã giao khoán hơn 72.532 ha cho 2.587 hộ gia đình và 71 cộng đồng và nhóm hộ quản lý, bảo vệ. Trong quý I /2018, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã tổ chức 14 buổi tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, PCCCR với 544 lượt người tham gia. Tổ chức 84 cuộc tuần tra, truy quét với  502 lượt người tham gia. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát khai thác nhựa thông và các xưởng chế biến gỗ, các cơ sở mộc. Thường xuyên thông báo cấp dự báo cháy rừng đến Tổ liên ngành các xã, chủ rừng và nhân dân để cảnh báo nguy cơ cháy rừng và chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy.

Thực hiện chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Trong giai đoạn (từ năm 2011 đến năm 2017), các ngành chức năng, đơn vị chủ rừng đã giải ngân hơn 44 tỷ 315 triệu đồng để chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư tham gia quản lý, bảo vệ. Qua đó, đã giúp hàng ngàn hộ dân có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và khai thác hiệu quả nguồn dược liệu, lâm sản phụ dưới tán rừng được nhận giao khoán. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại trong việc thực hiện chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đó là: Công tác xây dựng kế hoạch thu, chi chưa sát với thực tế và chậm so với quy định. Nội dung dự toán thiếu hoặc không có khối lượng, đơn giá, dự toán chi tiết cho từng hạng mục. Việc phân bổ kinh phí quản lý và kinh phí quản lý bảo vệ rừng chưa cân đối v.v.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Lân - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện nhân mạnh: Trong thời gian tới ngành chức năng và Ủy ban Nhân dân các xã cần tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Khuyến khích việc giao khoán rừng cho cộng đồng dân cư chăm sóc, bảo vệ. Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án chi trả và sử dụng tiền dịch vụ môi trường có hiệu quả. Chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường bám địa bàn, nắm bắt thông tin, xác định các điểm nóng về khai thác rừng trái phép, phá rừng, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép để tổ chức tuần tra, truy quét nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm./.

Mỹ Hòa