Thứ 2, ngày 6 tháng 5 năm 2024
Triển khai công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024
26-1-2024
Ngày 20/01/2024, UBND huyện Kon Plông ban hành Kế hoạch số 11/KH-UBND về việc triển khai công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024 trên địa bàn huyện Kon Plông.

Kế hoạch được đề ra nhằm mục đích tiếp  tục quán  triệt, phổ biến các quy định  của  pháp  luật  về xử lý vi phạm hành chính; các nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; các quy định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; hướng xử lý những khó khăn, vướng mắc trong thực thi pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính;... đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện.

Triển  khai  thống  nhất, đồng  bộ việc thi hành pháp luật (viết  tắt  là THPL) về XLVPHC, nâng cao hiệu quả công tác đấu  tranh  phòng, chống vi phạm hành chính, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính  trong  việc  tổ chức  thực  hiện,  áp  dụng  pháp  luật; qua đó, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về XLVPHC, bảo vệ lợi ích của Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức có liên quan.

Đánh giá khách quan, toàn diện tình hình THPL về XLVPHC của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Từ đó, đề ra giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác này; kịp thời phát hiện những vướng mắc, bất cập còn tồn tại trong quy định của pháp luật để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch.

Yêu cầu của công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024, đó là: Triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo đúng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính ngày 20 tháng 6 năm 2012; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính ngày 13 tháng 11 năm 2020; các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Thực hiện đầy đủ các nội dung quản lý nhà nước trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; kịp thời đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.
Nâng cao trách nhiệm của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, trách nhiệm của người làm công tác tham mưu XLVPHC; bảo đảm việc XLVPHC được tiến hành kịp thời, thống nhất, chất lượng và đúng quy định pháp luật.

Công  tác kiểm tra, thanh tra công tác THPL về XLVPHC phải được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, đúng tiến độ; đánh giá đúng, đầy đủ thực trạng thực hiện công tác XLVPHC trên địa bàn huyện.

Xem chi tiết Kế hoạch TẠI ĐÂY!

Thiều Vân