Chủ nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020
CHÍNH TRỊ
Cảnh giác với hoạt động của các "tà đạo"
4/12/2018 3:42:56 PM

Ở nước ta hiện nay, có khoảng trên 20 triệu người tin theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau; trên 13 tôn giáo và 37 tổ chức được cấp phép đăng ký hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo cho người dân là quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta. Không chỉ có vậy, Nhà nước ta còn quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động bình thường trong khuôn khổ của pháp luật. Lợi dụng chính sách tự do tôn giáo ở Việt Nam, một số người đã đứng ra thành lập và tuyên truyền một số hình thức “đạo lạ” và cả “tà đạo” như: Long Hoa Di Lặc, Thanh Hải Vô thượng sư, tà đạo Hà Mòn, Dương Văn Mình… Những ảnh hưởng của các “đạo lạ”, “tà đạo” đối với đời sống xã hội là khá tiêu cực, phần lớn “đạo lạ” ở nước ta có những cách hành đạo trái với văn hóa truyền thống, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, nhằm mục đích gây thanh thế cá nhân, thu lợi bất chính về kinh tế; mặt khác gây bất ổn về An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở một số địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số của đất nước.

Chẳng hạn, để lôi kéo người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, nhằm trục lợi và thanh thế cá nhân, Dương Văn Mình (quê Tuyên Quang), tự xưng là “chúa giáng thế”, tuyên bố rằng: “theo y cầu nguyện, không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ, người già sẽ lột xác, ốm đau sẽ tự khỏi”, nơi hành lễ là “nhà đòn”, dựng ở đâu tùy thích, thờ phụng con ve sầu, chim én, cóc gỗ thay vì thờ cúng tổ tiên như trước đây. Còn Y Gyin (sinh năm 1942, ở Sa Thầy - tỉnh Kon Tum), hành nghề cúng bái thì dựng chuyện “Đức mẹ hiển linh” trao cho sứ mệnh truyền giáo, lập ra cái gọi là “đạo Hà Mòn” lôi kéo, lừa bịp nhiều người dân thiếu hiểu biết; “Ai theo Đức mẹ thì mọi nợ nần về vật chất và tinh thần đều được xóa, kể cả nợ ngân hàng; ốm đau không cần chữa cũng khỏi bệnh; người đã theo thì không được bỏ, nếu bỏ đạo gia đình sẽ ly tán”, “Hà Mòn” mới là “tôn giáo riêng” của người DTTS ở Tây Nguyên”. Thực chất, “Hà Mòn” hay “Dương Văn Mình” mang màu sắc của “tà đạo”, trái hoàn toàn với đạo lý truyền thống văn hóa dân tộc, đã bị các thế lực xấu lợi dụng gây xáo trộn cuộc sống của người dân, gây mất An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở một số địa phương.

Thời gian qua, hoạt động của các “tà đạo” đã tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế, văn hóa, chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong đó, đáng chú ý hoạt động của tà đạo Thanh Hải Vô thượng sư, Pháp môn diệu âm, tà đạo Hà Mòn, hoạt động Pháp luân công,… trái phong tục tập quán truyền thống của dân tộc; tuyên truyền mê tín dị đoan; xâm hại đến tính mạng, sức khỏe; khống chế, lừa gạt người dân để trục lợi; gây mất đoàn kết trong cộng đồng dân tộc, giữa các tôn giáo, gia đình ly tán (khi bị gia đình, người thân can ngăn, đối tượng đã bỏ người thân theo “tà đạo”); sự ổn định xã hội (kích động trốn vào rừng, trốn đi nước ngoài); một số “tà đạo” bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng kích động hoạt động chống chính quyền nhân dân (tà đạo Hà Mòn); thuyết giảng “kinh sách” có nội dung phê phán, kích động, phản ứng những bức xúc của xã hội (tham nhũng, sự yếu kém trong lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền).

Vì vậy, khi các tổ chức, cá nhân phát hiện các hoạt động liên quan nghi vấn liên quan đến tà đạo cần báo ngay cho Chính quyền địa phương để ngăn chặn kịp thời, không để tà đạo hoạt động trên địa bàn huyện; nhằm giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Huy Bình, Công an huyện