Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Sơ kết 02 năm thực hiện Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm
24-5-2023

Ngày 23/5, Huyện ủy Kon Plông tổ chức sơ kết 02 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thị, Phó Bí thư Thường trực Huyện Ủy, đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo cuộc vận động huyện, Tổ cấp ủy phụ trách xã, thị trấn; lãnh đạo các xã, thị trấn.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Sau 02 năm thực hiện cuộc vận động, đến nay, huyện Kon Plông đã xây dựng được 55 mô hình đang hoạt động hiệu quả và có khả năng nhân rộng. Các mô hình này có sự kết hợp giữa tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ cách làm gắn với hỗ trợ phát triển sản xuất, tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác. Tiêu biểu như: mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại xã Măng Bút; mô hình chăn nuôi gia súc, kết hợp với nuôi cá niên, cá trê và trồng sả java tại xã Ngọk Tem; mô hình trồng cây dược liệu kết hợp chăn nuôi, trồng cây cà phê và nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện tại xã Đăk Tăng…

Đến nay, huyện Kon Plông có 95% hộ người dân tộc thiểu số được tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động; trên 52% hộ nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước; trên 23% hộ nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; 8,5% hộ nghèo, cận nghèo tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã. Qua 2 năm thực hiện, huyện Kon Plông đã giảm được 609 hộ nghèo và 23 hộ cận nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung thảo luận những tồn tại hạn chế, đề xuất nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới các ngành, địa phương và MTTQVN các cấp cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền nội dung Cuộc vận động đến cán bộ, Nhân dân trên địa bàn huyện. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở cơ sở, các điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất và người có uy tín trong cộng đồng là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện cuộc vận động. Tiếp tục thực hiện phát triển lâm nghiệp bền vững; phát triển sản xuất nông-lâm nghiệp kết hợp mô hình hệ sinh thái “Rừng - Rẫy - Ruộng” góp phần nâng cao thu nhập cho người dân; quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái. Đẩy mạnh triển khai các mô hình sinh kế gắn với chuỗi giá trị để phát triển sản xuất nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Tại Hội nghị, lãnh đạo huyện Kon Plông đã trao tặng giấy khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” giai đoạn 2021-2023./.

Mỹ Hòa - Lý Tưởng