Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Tập trung thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2023
3-10-2023

Ngày 02/10, UBND huyện Kon Plông tổ chức phiên họp thường kỳ mở rộng tháng 9 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 09 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn.

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong 9 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện phát triển ổn định và đạt nhiều kết quả cao. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế là 2.977 tỷ đồng, đạt 77% kế hoạch. Tổng diện tích cây trồng hàng năm, vụ mùa hơn 6.000 ha. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt hơn 19.384 tấn. Tổng đàn gia súc gần 24.000 con, đạt hơn 95% kế hoạch. Toàn huyện trồng mới 117 ha cây dược liệu và 390ha rau hoa xứ lạnh.

Công tác quản lý bảo vệ rừng được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các xã, thị trấn và đơn vị chủ rừng đã trồng hơn 383 ha rừng tập trung, đạt 164% kế hoạch; trồng hơn 45 ngàn cây phân tán. Công tác quản lý đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng, thu hút đầu tư được tăng cường, quản lý chặt chẽ.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 334 tỷ 652 triệu đồng, đạt 62% dự toán. Khu du lịch sinh thái Măng Đen đón gần 900 ngàn lượt khách. Doanh thu từ hoạt động du lịch hơn 170 tỷ đồng.

Hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm chỉ đạo thực hiện, tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công đạt 50% kế hoạch. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, huy động được nhiều nguồn lực để giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Công tác giáo dục và đào tạo có bước đổi mới, cơ sở vật chất giáo dục được quan tâm đầu tư. Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Cải cách hành chính được thực hiện mạnh mẽ, kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đặng Quang Hà nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban ngành, đơn vị thuộc huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện trong các tháng cuối năm, đó là: Tổ chức rà soát, đánh giá các chỉ tiêu đạt thấp ở các lĩnh vực đề ra các giải pháp thực hiện phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết HĐND huyện giao; trong đó, tập trung vào các nhóm chỉ tiêu thuộc lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giải ngân vốn đầu tư công.

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, đàn vật nuôi. Xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống lũ bão, rà soát, khắc phục các điểm xung yếu, chủ động di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp theo quy định. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa.

Tiếp tục phối hợp với các sở ngành liên quan của tỉnh bổ sung, làm rõ các nội dung của Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen làm cơ sở cho việc lập các quy hoạch của huyện. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng. Tiếp tục thực hiện các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư vào địa bàn.

Thường xuyên theo dõi diễn biến, tiến độ thu ngân sách, tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế. Quản lý chặt chẽ chi ngân sách nhà nước theo tiến độ thu, ưu tiên nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công, các dự án trọng điểm đang triển khai đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành xã Ngok Tem đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023.

Tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, chú trọng công tác duy trì sỹ số học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục; quan tâm chăm lo đời sống cho học sinh bán trú. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, chi trả trợ cấp ưu đãi cho các đối tượng có công, các đối tượng bảo trợ xã hội và một số nội dung quan trọng khác./.

Mỹ Hòa - Phạm Trọng