Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh bạch hầu khu vực Tây Nguyên tại Kon Plông
26-7-2017

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện văc-xin và sinh phẩm Y tế-Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông và một số địa phương.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Đức Tuy chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, ngày càng có nhiều đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng cung cấp một số thông tin cơ bản về tình hình kinh tế-xã hội, An ninh-Quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các vị đại biểu, những người công tác trong ngành y, đồng chí Nguyễn Đức Tuy trao đổi một số ý kiến về sự nghiệp y tế chăm sóc sức khỏe Nhân dân và việc thanh toán chế độ bảo hiểm y tế tại tỉnh Kon Tum; Đề nghị các vị đại biểu với cương vị công tác của mình, có tiếng nói với Bộ Y tế về phát triển nguồn dược liệu gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu trong nước (nói chung) và tỉnh Kon Tum (nói riêng) để chiết xuất, điều chế thuốc chữa bệnh, đồng thời tạo thêm công ăn, việc làm, thu nhập cho Nhân dân. Với địa bàn tỉnh Kon Tum, phát triển dược liệu là một thế mạnh, đã được bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Chính phủ khuyến khích triển khai.

Sau phần phát biểu của đ/c Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum đã báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tại huyện Kon Plông. Cụ thể là trường hợp mắc bệnh bạch hầu xảy ra tại thôn Tà Âu, xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông nhập viện điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 2/2016 với các triệu chứng: sốt, khó nuốt, viêm họng, viêm amydal, viêm thanh quản, suy hô hấp, viêm cơ tim, suy tim. Mặc dù được bệnh viện tận tình cứu chữa, nhưng do bệnh quá nặng nên 01 trẻ nhỏ 15 tháng tuổi tử vong. Qua kiểm tra hồ sơ tiêm chủng cho thấy cháu bé đã tiêm chủng đầy đủ 08 loại vắc-xin.

Ngay sau khi nắm được thông tin, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Ngành y tế tỉnh khẩn cấp vào cuộc tham gia chữa trị cho thân nhân của cháu bé, ghi nhận 02 trường hợp người lớn mang mầm bệnh. Đồng thời triển khai ngay các biện pháp chống dịch tại khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống. Thực hiện cấp và giám sát việc uống thuốc dự phòng đối với 765 người; Phun hóa chất tiêu độc, khử khuẩn cho 12 hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân; Tổ chức rà soát, tiêm vắc-xin Quinvaxem và tiêm nhắc lại vắc-xin DPT phòng các bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván cho trẻ em trong độ tuổi quy định. Kết quả, số trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm đủ 03 mũi vắc-xin Quinvaxem là 97,5%; Số trẻ từ 18 đến 48 tháng tuổi tiêm nhắc lại vắc-xin DPT mũi 4 đạt 98,1%. Tổ chức 03 đợt tiêm văc-xin phòng bệnh bạch hầu cho hơn 14.600 lượt người từ trên 48 tháng tuổi đến 25 tuổi tại 43 thôn của 04 xã thuộc huyện Kon Plông là: Ngọc Tem, Đăk Nên, Đăk Ring, xã Hiếu.

Qua triển khai công tác phòng chống bệnh bạch hầu tại xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông, đến nay không ghi nhận trường hợp mắc mới. Đối với 02 trường hợp mang mầm bệnh năm 2016đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Hội thảo cũng đã nghe lãnh đạo sở y tế các tỉnh, lãnh đạo các viện báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng chống bệnh bạch hầu tại Gia Lai, Bình Phước, Quảng Nam, Quảng Ngãi và phòng bệnh bạch hầu bằng văc-xin./.

Nguyễn Văn Tuấn, Đài Truyền thanh - Truyền hình