Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Huyện Kon Plông đồng hành cùng người nghèo
3-11-2023

Trong những năm qua, công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống người nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền và MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông quan tâm thực hiện. Với tinh thần sáng tạo, tâm huyết, huyện Kon Plông đã huy động nhiều nguồn lực để từng bước nâng cao đời sống người dân, góp phần tích cực thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Xác định công tác an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiều hoạt động về công tác an sinh xã hội nhằm giúp đỡ hộ nghèo và các đối tượng yếu thế trong xã hội vươn lên trong cuộc sống như: Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động xây dựng quỹ vì người nghèo, quỹ cứu trợ và thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện khác nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện Kon Plông đã triển khai nhiều hình thức để vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và tạo nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội.

Trong năm 2023, MTTQ Việt Nam huyện đã tiếp nhận và phân bổ hỗ trợ xây dựng 27 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo” đã thực sự trở thành một phong trào rộng khắp và khơi dậy được truyền thống đoàn kết của dân tộc, tinh thần “Tương thân, tương ái” trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.  Qua đó, ngày càng huy động được nhiều nguồn lực chung tay, góp sức giúp đỡ người nghèo, góp phần giúp hộ nghèo từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Nhờ vậy, đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo của huyện, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm từ 6-8% mỗi năm. Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Kon Plông, cuối năm 2023 số hộ nghèo toàn huyện giảm còn 22,27% so với tổng số hộ.

Với cách làm linh hoạt, sáng tạo, cấp ủy, chính quyền và MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông đã huy động nhiều nguồn lực để thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hộ nghèo, hộ cận nghèo thay đổi nếp nghĩ cách làm, tích cực tham gia thực hiện các dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã. Đến nay, huyện Kon Plông đã thực hiện được 55 mô hình kinh tế hiệu quả, có tác động lan tỏa trong cộng đồng dân cư và được người dân nhân rộng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình. Huy động các nguồn lực hỗ trợ cho 2.744 hộ nghèo và 852 hộ cận nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, giúp các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách có thêm điều kiện vui xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội nhằm hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo như: khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt người, trao tặng hàng chục nghìn suất quà cho hộ nghèo và học sinh với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng, hỗ trợ lắp đặt 19 trụ điện năng lượng mặt trời, cấp 9 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học tập. Thành lập và duy trì các nhóm thanh niên khởi nghiệp, mô hình tổ hợp tác và mô hình sản xuất tại các xã, thị trấn… Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện cũng đóng góp nhiều nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong thời gian tới, huyện Kon Plông tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền,vận động, kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp, mạnh thường quân; huy động các nguồn lực để thực hiện chương trình an sinh xã hội, khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, chung tay góp sức, đồng hành cùng người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống và từng bước phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng về giảm nghèo, xây dựng huyện Kon Plông ngày càng phát triển./.

Thu Hằng