Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Bàn giải pháp xây dựng xã Pờ Ê đạt nông thôn mới nâng cao
22-3-2024
Ngày 20/3, đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Y Thị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông chủ trì buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Huyện ủy với Đảng ủy xã Pờ Ê về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Pờ Ê.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Pờ Ê đã thông qua báo cáo kết quả duy trì và phát triển về nông thôn mới và công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

Theo đó, xã Pờ Ê được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 167/QĐ-UBND, ngày 18/3/2020 của UBND tỉnh Kon Tum; Đến nay, trên địa bàn xã duy trì đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới, còn tiêu chí số 01 về quy hoạch chưa đạt. Vì lý do quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới Pờ Ê đến năm 2020 đã hết hiệu lực. Công tác quy hoạch chung xây dựng xã Pờ Ê, huyện Kon Plông đến năm 2030 đã được xây dựng và đã trình cấp có thẩm quyền xem xét. Tuy nhiên, đến nay chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, đến nay xã Pờ Ê đạt 08/19 tiêu chí, trong đó có 33/75 nội dung của 19 tiêu chí đã đạt và cơ bản đạt.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp để xã Pờ Ê bổ sung vào kế hoạch thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao năm 2024 theo quy định.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đảng ủy xã Pờ Ê cần tập trung chỉ đạo thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai sâu rộng việc thực xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã; chú trọng lồng ghép với nội dung thực hiện Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững và các phong trào thi đua. Tranh thủ huy động mọi nguồn lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ các Chương trình mục tiêu Quốc gia để tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ phát triển sản xuất của người dân. Chú trọng việc sắp xếp bố trí lại khu dân cư đảm bảo đúng theo quy định của bộ tiêu chí nâng cao. Tiếp tục đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp và nâng cao hiệu quả hoạt động các hình thức kinh tế tập thể; thúc đẩy liên kết, tạo ra chuỗi sản xuất có sự kết hợp giữa hợp tác xã, tổ hợp tác với hộ dân, tạo đầu ra ổn định cho nông sản địa phương; chú trọng hỗ trợ vốn vay tín dụng để nhân dân phát triển sản xuất; Phối hợp làm tốt công tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Phát động phong trào toàn dân tham gia xây dựng thôn, làng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân gắn với giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn./.
Mỹ Hòa - Phan Tình