Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Già làng Đinh Duy Phương gương mẫu đi đầu
3-10-2023

Với sự nhiệt thành và trách nhiệm cao, già làng Đinh Duy Phương, ở thôn Đăk Prồ, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum luôn gương mẫu đi đầu trong công tác xã hội, an ninh trật tự, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ngoài ra, ông còn là tấm gương làm kinh tế giỏi, hướng dẫn bà con cùng làm ăn, nâng cao đời sống, được người dân trong thôn tin tưởng làm theo.

Đăk Prồ là một trong 3 thôn xa nhất của xã Đăk Tăng, cách trung tâm xã hơn 20km, điều kiện thổ nhưỡng không được thuận lợi, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Toàn cảnh thôn Đăk Prồ, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Để thuyết phục bà con nghe và làm theo, Già làng Đinh Duy Phương gương mẫu đi đầu trong phát triển sản xuất. Từ năm 2016, ông đã đi tìm hiểu một số bà con trồng cà phê xứ lạnh có hiệu quả tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông để học hỏi kinh nghiệm, cách thức trồng, chăm sóc. Ông tự mình liên hệ với Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để mua giống, phân bón trồng thử gần 01ha cây cà phê xứ lạnh trên vườn đồi của gia đình. Nhờ chịu khó chăm sóc, tăng cường lượng phân chuồng, nên vườn cà phê của ông phát triển rất tốt. Từ đó, già làng Đinh Duy Phương tiếp tục trồng mở rộng, đến nay diện tích cây cà phê của ông tăng lên 2 ha, mỗi năm thu hoạch được 70 bao. Bên cạnh đó, ông còn trồng, chăm sóc 8 sào lúa, 4 con trâu và chăn nuôi heo. Đồng thời, già làng Đinh Duy Phương tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con nhân dân trong thôn cùng làm theo.

Già làng Đinh Duy Phương chia sẻ: Đầu tiên tôi cũng không có gì, chủ yếu mỗi đất, đất hoang, tôi phục hóa lại đất hoang, đất cũ, đất có bìa đỏ của ông bà già ngày xưa để lại. Tôi cũng tạo điều kiện để làm, đổi công với nhau, rồi bà con cũng giúp mình, mình cũng giúp lại bà con. Nhờ sự đoàn kết của bà con tôi cũng biết làm, những phần nào tôi cũng hướng dẫn bà con làm theo để phát triển kinh tế để càng ngày, càng giàu có và bền vững trong gia đình. Nói chung, so với trước đây không có đường sá thuận tiện, phương tiện chưa có, đường giao thông chưa có thì bà con rất khổ, rất khó khăn. Bữa nay thấy cũng tạm ổn, bà con làm được. Mình làm trước thì bà con theo sau thì cũng được ổn định về cuộc sống, kinh tế gia đình của bà con trong thôn này là 66 hộ ai cũng đều trồng trọt cà phê, rồi ruộng lúa, chăn nuôi đàn trâu, đàn bò, rồi heo gà. Bà con cũng được tạo điều kiện thu nhập hàng năm, kể cả gia đình mình, kể cả bà con cũng được ổn định về cuộc sống”.

Già làng Đinh Duy Phương tích cực chăm sóc vườn cà phê.

Hơn 10 năm  giữ vai trò là già làng của thôn, bằng uy tín, tinh thần trách nhiệm của mình, ông Đinh Duy Phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”;  cuộc vận động “thay đổi nếp nghĩ, cách làm”. Ông còn vận động, kêu gọi dân làng hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa, hiến đất làm đường, vệ sinh môi trường, kêu gọi thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, vận động bà con xoá bỏ hủ tục lạc hậu.

Già làng Đinh Duy Phương cho biết: Tôi là người già làng thì tôi có ý kiến cho bà con, quần chúng nhân dân thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhà nước đề ra các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước. Tôi luôn tuyên truyền, vận động bà con làm sao, trước mắt là phát triển kinh tế đã; rồi sau giữ gìn an ninh trật tự; thứ ba là đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tạo điều kiện, người giàu giúp người nghèo. Người trung bình thực hiện, làm để trở thành những người khá giả như các hộ khác. Tôi tuyên truyền cho các hộ gia đình có con đúng độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự, cái đó là phải đi, không đi là không được, chỉ trừ trường hợp những người bệnh tật ốm đau và sức khỏe không đều, gọi là không chuẩn thì mới để lại ở địa phương, còn lực lượng thanh niên đúng tuổi, sức khỏe tốt năm nào trong thôn cũng có đi, ít nhất phải ba người, bốn người đối tượng lực lượng thanh niên lên đường nhập ngũ”.

Già làng Đinh Duy Phương (bên phải) hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế.

Nhiều năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác “dân vận khéo”, nên đời sống của người dân trong thôn ngày càng khởi sắc. Nhận xét về già làng Đinh Duy Phương, ông A Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Tăng cho biết: Ông Đinh Duy Phương là già làng của thôn Đăk Prồ, luôn là người gương mẫu trong thôn, đặc biệt là về công tác tuyên truyền cho người dân nắm rõ về các chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Ông là người góp ý cho người dân thực hiện theo. Đặc biệt là khi có cán bộ xã vào tuyên truyền, ông luôn là người cùng với lãnh đạo xã và cán bộ công chức của xã để tuyên truyền cho người dân nắm rõ hơn về chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Hiện nay, trên địa bàn thôn thì cũng có lực lượng tại chỗ, dân quân tại chỗ và đặc biệt là đội dân phòng. Cơ bản thì ông Phương cũng quan tâm tới người dân và đặc biệt là đội này ông luôn quan tâm vận động anh em người ta sẵn sàng khi có tình hình xảy ra trên địa bàn”.

Những nỗ lực của già làng Đinh Duy Phương luôn được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, bà con tin tưởng. Là tấm gương sáng trong việc làm theo gương Bác ở địa phương. Hiện nay, điều mong muốn nhất của ông, đó là tiếp tục cống hiến, truyền lửa cho bà con để nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả ở trong thôn, giúp bà con thoát nghèo bền vững./.

Thiều Vân