banner
Thứ 4, ngày 19 tháng 6 năm 2024
Hỗ trợ nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm
14-8-2023

Thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, Hội Nông dân các cấp huyện Kon Plông đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao.

Huyện Kon Plông tập trung mở rộng diện tích, phấn đấu đến năm 2025 phát triển lên 2.000ha cà phê xứ lạnh

và quy hoạch phát triển diện tích cây chè tại xã Hiếu, Pờ Ê… với khoảng 1.000ha.

Ông A Vương, hội viên nông dân xã Măng Cành là một trong những điển hình của huyện Kon Plông trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, với mô hình trồng cây cà phê, dược liệu kết hợp chăn nuôi cho thu nhập hàng năm hơn 120 triệu đồng. Ông A Vương cho biết có được thành quả này là nhờ vào sự hỗ trợ tích cực từ Hội nông dân xã Măng Cành: “Hội nông dân xã có hỗ trợ kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh, cách trồng trọt cây cà phê, cũng như cây sâm đương quy. Hội nông dân thường xuyên tới vườn, thăm vườn rồi chỉ, rồi hướng dẫn cho hộ gia đình làm. Nhà tôi thì trồng được hơn héc ta cây cà phê, tầm 3 sào cây sâm đương quy. Một mùa cà phê thì gia đình tôi thuê 40 chục công. Mỗi một công trả là 200 nghìn/ngày thì tạo công ăn việc làm cho bà con xung quanh, hàng xóm.”

Mô hình trồng cây cà phê của ông A Vương (bên phải) phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, cây sinh trưởng tốt, cho năng suất ổn định.

Hội Nông dân huyện Kon Plông có 9 tổ chức cơ sở hội, với hơn 6.200 hội viên. Để giúp hội viên từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, các cấp Hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, đào tạo nghề nhằm chuyển giao kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và cách sử dụng phân bón an toàn, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân. Đồng thời phối hợp với tổ chức tín dụng giải ngân số tiền hơn 40 tỷ đồng cho hội viên vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh. Không chỉ chú trọng hỗ trợ vốn và kỹ thuật sản xuất, các cấp Hội Nông dân còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân là người dân tộc thiểu số thực hiện giãn dân, tách hộ lập vườn, mở rộng diện tích trồng các loại cây dược liệu, cây công nghiệp; thực hiện các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong sản xuất để các hộ học tập, làm theo.

Huyện Kon Plông tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao trách nhiệm cho người dân

trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Thông qua thực hiện Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nhiều loại cây, con mới được đưa vào nuôi, trồng phù hợp với thực tế địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao như sâm dây, đương quy, cà phê xứ lạnh, sả java, cá niêng và các loại cây ăn quả… đã phá vỡ thế độc canh sản xuất các cây, con truyền thống góp phần đa dạng hoá sản xuất nông nghiệp của huyện. Nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình; đồng thời giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Tiêu biểu như chị Đinh Thị Sâm ở thị trấn Măng Đen, với mô hình kinh tế trồng cà phê, cây ăn quả kết hợp với nuôi cá, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng mỗi năm.

Để tiếp tục thực hiện và phát huy hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, ông A Thắng – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kon Plông cho biết: “Trong nhiệm kỳ tới,  hội nông dân tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tiếp tục đổi mới nội dung phương thức, nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức hội. Triển khai có hiệu quả về nhiệm vụ của công tác hội và phong trào nông dân trong nhiệm kỳ tới và xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của hội viên và xây dựng tổ chức hội thực sự vững mạnh cả về tư tưởng chính trị và tổ chức, xây dựng tổ chức hội thực sự vững mạnh.”

Với những kết quả bước đầu đạt được, trong thời gian tới các cấp hội nông dân huyện Kon Plông tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển sản xuất, thực hiện thành công nhiều mô hình kinh tế, đem lại hiệu quả cao, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần nông dân. Qua đó góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện./.

Xem video chi tiết: https://www.youtube.com/watch?v=x1Nz3s-_M7Y

Mỹ Hòa - Thiều Vân
Số lượt xem:961

0 người đã bình chọn. Trung bình 0
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


 

 
Hinh Anh
 
Chuyen doi so
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh
 
Hinh Anh

 
Hinh Anh
 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN KON PLÔNG - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông
Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao -Du lịch & Truyền thông huyện Kon Plông.
Địa chỉ: Đường Nguyễn Huệ, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 02603.848.175 ; Fax: 02603.848002; Email: ubndkonplong-kontum@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc về Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Chung nhan Tin Nhiem Mang
1576360 Tổng số người truy cập: 2457 Số người online:
Phát triển:TNC