Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023 và phân tích, đánh giá chỉ số DDCI huyện Kon Plông
6-10-2023

Ngày 05/10, UBND huyện Kon Plông tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023 và phân tích, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) huyện Kon Plông, nhằm lắng nghe, nắm bắt khó khăn, vướng mắc và tìm hướng tháo gỡ, hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn của huyện, các đơn vị đóng chân trên địa bàn huyện, UBND các xã, thị trấn và hơn 50 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế, xã hội của địa phương. Trong 9 tháng đầu năm 2023, huyện Kon Plông tiếp tục triển khai tốt nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu và đầu tư dự án vào địa bàn. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường nắm bắt khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; tổ chức rà soát các dự án để kêu gọi thu hút đầu tư vào địa bàn. Đến nay, huyện Kon Plông có trên 70 dự án đã và đang triển khai đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư 30.000 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện hiện có trên 140 doanh nghiệp, 35 hợp tác xã, 500 hộ kinh doanh đang hoạt động.

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện. Huyện đã triển khai lồng ghép và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ngân sách trung ương, của tỉnh để thực hiện các dự án khai thác quỹ đất có hiệu quả gắn với mở rộng các điểm dân cư mới; nhiều công trình trọng điểm, công trình dân sinh được đầu tư; hạ tầng trung tâm huyện, hạ tầng du lịch từng bước được đầu tư đồng bộ và khang trang.

Thương mại, dịch vụ có bước phát triển, mạng lưới phân phối hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu mua bán, tiêu dùng cho Nhân dân. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng dần qua các năm, đến nay đạt 500 tỷ đồng/năm. Công tác tín dụng được các ngân hàng triển khai đồng bộ, lũy kế vốn huy động tại các ngân hàng trên địa bàn là 83,9 tỷ đồng, dư nợ 510,1 tỷ đồng.

Công tác phát triển du lịch, kết nối các tuyến, tour du lịch, kết nối khu du lịch Măng Đen với các điểm du lịch trong cả nước được huyện Kon Plông chú trọng thực hiện. Đến nay, toàn huyện có 07 điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận, có 800 phòng nghỉ đảm bảo cho hơn 5.000 lượt khách lưu trú mỗi ngày. Trong 9 tháng đầu năm 2023, huyện Kon Plông đã thu hút gần 900.000 lượt khách đến địa bàn.

Về tình hình giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Kon Plông đã tiếp nhận và trả lời thỏa đáng 22 lượt ý kiến, kiến nghị của 11 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Miền trung - Tây nguyên đã phân tích, đánh giá môi trường kinh doanh của huyện Kon Plông theo đánh giá của doanh nghiệp qua chỉ số DDCI tỉnh Kon Tum năm 2022.

Theo đó, kết quả khảo sát chỉ số DDCI trong nhóm cấp huyện, huyện Kon Plông đạt 54.80 điểm. Mặc dù, điểm số cần nhiều sự cải thiện, huyện Kon Plông có những điểm mạnh được doanh nghiệp đánh giá tốt, như: Nội dung thanh tra, kiểm tra trong phạm vi của Quyết định thanh, kiểm tra đã ban hành đạt ở mức cao; Huyện phản ứng chủ động trong giải quyết những vấn đề mới phát sinh có vị trí cao trong nhóm cấp huyện; các kênh giao tiếp với doanh nghiệp đạt hiệu quả; Công tác truyền thông và phổ biến văn bản pháp luật được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá thực hiện kịp thời...

Trong thời gian tới, huyện Kon Plông tiếp tục tăng cường khuyến khích tính năng động của cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công thuận lợi, hiệu quả; điều chỉnh và đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính; tăng cường hỗ trợ tiếp cận thông tin của doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tốt nhất với các chính sách của Nhà nước; đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi và lâm nghiệp; xúc tiến thương mại, du lịch và kết nối với các đối tác kinh doanh trong và ngoài tỉnh… nhằm cải thiện các chỉ số thành phần: Tính năng động, Chi phí thời gian, Hỗ trợ doanh nghiệp. Góp phần, nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư của huyện.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đã kiến nghị huyện Kon Plông tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư các dự án và hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiếp cận các chính sách của Nhà nước; đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, quan tâm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, đất đai, cơ chế chính sách và các quy định của pháp luật.

Với tinh thần cởi mở, thân thiện, lãnh đạo huyện Kon Plông đã ghi nhận và trả lời đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ thêm thông tin về những chủ trương chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và công tác thu hút đầu tư trên địa bàn. Đối với những vấn đề phát sinh, vướng mắc lãnh đạo huyện Kon Plông chỉ đạo các đơn vị liên quan điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tại hội nghị, UBND huyện Kon Plông trao tặng giấy khen cho 22 doanh nghiệp và 04 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Kon Plông năm 2023./.

Mỹ Hòa - Lý Tưởng