Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng năm 2023
30-11-2023

Ngày 29/11, Huyện ủy Kon Plông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2023; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Lê Đức Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Huyện Kon Plông có tổng diện tích tự nhiên 137.124,6 ha. Trong đó, diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 128.123,6 ha. Độ che phủ rừng đạt 82,03%. Diện tích rừng trên địa bàn huyện có giá trị lớn nhiều mặt về kinh tế, phòng hộ đầu nguồn, bảo tồn đa dạng sinh học, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái bền vững.

Trong thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn động vật hoang dã và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp; các hoạt động tuần tra, truy quét được thực hiện thường xuyên nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm. Nhờ đó, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp được kiểm soát tốt, giảm về số vụ và mức độ vi phạm.

Trong năm 2023, trên địa bàn huyện đã phát hiện 11 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp với khối lượng 5,431 m3 gỗ quy tròn các loại, diện tích rừng bị thiệt hại 0,548 ha. So với năm 2022, số vụ vi phạm giảm 47,6 %, khối lượng gỗ vi phạm giảm 95,9 %, diện tích rừng thiệt hại giảm giảm 78,8 %.  Trong năm, trên địa bàn không có điểm nóng về vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Về giao khoán bảo vệ rừng, giao đất giao rừng, đến nay, các chủ rừng đã giao khoán với diện tích 28.515,4 ha rừng cho 66 cộng đồng và 15 hộ gia đình. Trên địa bàn huyện đã giao 16.091,17 ha rừng, đất rừng cho 467 hộ và 43 cộng đồng, 01 tổ chức quản lý, bảo vệ. Nhìn chung các cộng đồng, hộ gia đình, tổ chức đã phát huy vai trò trong quản lý bảo vệ rừng, tuần tra, kiểm tra trên diện tích rừng được giao, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Về tiến độ trồng rừng, dược liệu, trồng cây phân tán năm 2023, toàn huyện đã trồng được 437, 35 ha rừng tập trung, đạt 187,4% kế hoạch; trồng mới hơn 117 ha cây dược liệu, đạt 78,9% kế hoạch; trồng 83.524 cây phân tán, đạt 339,4 % kế hoạch. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được thực hiện đúng theo quy định, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Trong thời gian tới, huyện Kon Plông tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về tăng cường công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng. Chỉ đạo tổ chức thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2024, tăng cường công tác quản lý, chăm sóc các diện tích rừng đã trồng, đảm bảo mật độ và thành rừng theo quy định. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương trong công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác khoán bảo vệ rừng, giao đất, giao rừng gắn lợi ích, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ rừng, góp phần cải thiện đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

Nhân dịp này, UBND huyện Kon Plông đã trao tặng giấy khen cho 09 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2023./.

Mỹ Hòa - Thiều Vân