Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Diễn tập phòng, chống thiên tai tại Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học Măng Cành
2-1-2019

Tình huống giả định là trên địa bàn xã đang có bão xảy ra, mưa to, gió giật mạnh, cây cối ngã đổ, nước ở sông, suối dâng cao, xuất hiện lốc xoáy, lũ quét, đe dọa tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Thực hiện sự chỉ đạo khẩn của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện và xã, Ban giám hiệu nhà trường và thầy cô giáo khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống bão. Khi bão sắp đổ bộ, nhà trường tổ chức ngay việc thông báo tình hình, diễn biến của bão cho giáo viên, học sinh. Xác định nơi an toàn, nhanh chóng đưa học sinh đến nơi trú ẩn. Thực hiện các biện pháp an toàn như cắt điện, chằng chống khu bán trú. Di chuyển hồ sơ, tài liệu cất giữ ở nơi đảm bảo, tránh bị ướt, hư hỏng. Sơ cứu người bị thương (nếu có) và di chuyển đến nơi an toàn, tùy theo tình hình để phối hợp cứu chữa. Sau khi đưa học sinh đến nơi trú ẩn, thầy cô giáo kiểm tra lại sỹ số, làm công tác tư tưởng, giúp học sinh ổn định tâm lý, không để các em bị lo sợ, hoảng loạn. Nắm tình hình cụ thể của toàn trường, báo cáo về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã.

Khi bão tan, tổ chức thông báo đến học sinh về lịch học và sinh hoạt trong thời gian tiếp theo.

Qua công tác diễn tập nhằm nâng cao nhận thức và khả năng phối hợp, ứng phó thiên tai giữa nhà trường, học sinh và chính quyền cơ sở. Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc men trước khi bão đổ bộ và công tác phối hợp về chỉ huy, điều hành khi bão xảy ra./.

Văn Tuấn - Thiều Vân