Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Hội nghị đầu bờ về dự án xây dựng mô hình sản xuất lúa chịu lạnh tại xã Hiếu
26-7-2018

Tham dự hội nghị có lãnh đạo xã, cán bộ đại diện các thôn, cùng đông đảo bà con nông dân trong xã tham gia mô hình sản xuất giống lúa chịu lạnh.

Các đại biểu đã trực tiếp đến xem mô hình lúa chịu lạnh, thảo luận và chia sẻ kinh nhiệm với những nông dân trực tiếp sản xuất. Đồng thời, cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ truyền đạt thêm kiến thức về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất; trao đổi, giải đáp thắc mắc của bà con nông dân trong quá trình sản xuất lúa chịu lạnh.

Qua báo cáo kết quả thực tế triển khai Dự án của Viện được trình bày tại hội nghị, cho thấy: giống lúa JO1 và ĐS3 có thời gian sinh trưởng ngắn, thời gian từ 135 đến 139 ngày trong vụ Đông – Xuân; 126 đến 128 ngày trong vụ Hè – Thu. Thời gian sinh trưởng giống lúa JO1 ngắn hơn giống lúa của địa phương là 47 ngày và ngắn hơn giống IR64 là 10 ngày ở vụ Đông – Xuân; Tương tự, giống lúa ĐS3 cũng ngắn hơn giống lúa địa phương là 43 ngày và ngắn hơn giống IR64 là 06 ngày. Đối với vụ đông xuân 2017 – 2018, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Năng suất giống lúa JO1 vụ Đông – Xuân 2016 – 2017, đạt hơn 56 tạ/ 01ha; vụ Mùa 2017 đạt 51,3 tạ/ha. Năng suất giống lúa ĐS3 vụ Đông – Xuân 2016 – 2017, đạt gần 50 tạ/ha; vụ Mùa 2017 đạt trên 50 tạ/ha, cao hơn so với giống đối chứng 14 đến 17%. Sức đề kháng sâu, bệnh hại của 02 giống lúa này cũng cao hơn so với các giống khác.

Qua thực tế triển khai Dự án sản xuất lúa chịu lạnh, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ khuyến cáo bà con nên lựa chọn giống lúa chịu lạnh có ưu thế thay cho giống lúa của địa phương; góp phần giảm thời gian canh tác, tăng năng suất, sản lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

Lý Tưởng