Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát thực tế công tác tái định cư công trình thuỷ điện Đăk Đrinh
11-10-2023

Ngày 10/10, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phạm Đình Thanh đã đi khảo sát thực tế, nắm tình hình thực hiện công tác tái định canh, định cư của dự án thủy điện Đăk Đrinh, huyện Kon Plông.

Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Đức Tín; đại diện lãnh đạo các sở ngành của tỉnh, lãnh đạo các phòng ban của huyện và đơn vị liên quan.

Dự án thủy điện Đăk Đrinh, do Công ty cổ phần thủy điện Đăk Đrinh thuộc Tổng công ty Điện lực dầu khí - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên địa bàn 02 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2009. Trong đó, dự án Hợp phần di dân, tái định cư, tái định canh công trình thủy điện Đăk Đrinh nằm trên địa bàn huyện Kon Plông do UBND huyện Kon Plông làm chủ đầu tư.

Trong hơn 10 năm thực hiện dự án thủy điện Đăk Đrinh, huyện Kon Plông đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các hạng mục của dự án. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tính chất, mục đích, tầm quan trọng của dự án để người dân hiểu, đồng thuận, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, huyện Kon Plông cũng thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án có trên địa bàn để đầu tư phát triển kinh tế xã hội ở các khu, điểm tái định cư để người dân ổn định đời sống, yên tâm phát triển sản xuất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án thủy điện Đăk Đrinh vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Chính sách bồi thường, hỗ trợ di dân, tái định cư chưa đồng bộ, chưa phù hợp với tình hình phát sinh thực tế tại địa phương, chưa có chủ trương thống nhất của cấp có thẩm quyền. Phần kinh phí đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, đến nay Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh chưa chuyển kinh phí để thực hiện chi trả cho người dân bị ảnh hưởng do thu hồi đất thực hiện công trình; một số hạng mục tuyến đường tránh ngập lòng hồ do Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh đầu tư xây dựng đã xuống cấp nghiêm trọng gây khó khăn cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân.

Tại buổi làm việc, huyện Kon Plông kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh quan tâm kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và đơn vị liên quan sớm xem xét, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho huyện trong quá trình thực hiện công tác tái định canh, định cư dự án thủy điện Đăk Đrinh./.

Mỹ Hòa - Lý Tưởng