Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
THỜI TIẾT KON PLÔNG
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1544038
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Măng Đen khi mùa xuân về
2/21/2018 2:57:46 PM     
Khi mùa xuân về, có dịp đến thăm Khu Du lịch sinh thái Măng Đen (xã Đăk Long, huyện Kon Plông) trong thời khắc giao thừa, du khách sẽ chứng kiến các lễ hội văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian đặc sắc…Và hơn thế nữa, con người Măng Đen cùng với sức sống dẻo dai giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vỹ, sẽ đem đến cho du khách một cách ứng xử của thiên nhiên dung hòa với khí trời mênh mang huyền diệu, làm ngây ngất một cõi nhân sinh.
Măng Đen khi mùa xuân về
Tượng đài Chiến thắng Măng Đen

     Tôi lang thang giữa núi đồi Măng Đen trong chiều muộn. Cái lạnh buốt của mùa đông năm nay đã làm tôi chợt nhớ về cái thuở hàn vi khi đi giữa Măng Đen trơ trọi bóng mình với không gian u tịch và có lẽ ngày ấy cách đây đã hơn 10 năm thì phải.

     Còn bây giờ, Măng Đen như nàng sơn nữ ngủ quên giữa đại ngàn đã được thức giấc. Bằng bàn tay và khối óc của con người và bằng chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền huyện Kon Plông, Măng Đen nay đã đổi thay quá đỗi. Đi giữa bộn bề của các công trình cơ bản đang xây, đi giữa lòng phố thị Măng Đen đang ngày đêm hình thành và phát triển, tôi nghe như rạo rực con tim khi tìm về một tương lai ngày mai sáng lạn.

Tượng đài Chiến thắng Măng Đen

     Tâm sự với tôi, ông Võ Kim Thạch - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Kon Plông cho biết, Măng Đen bây giờ đã có quan hệ khá thuận lợi với các vùng du lịch trong cả nước. Bởi từ nơi đây đến các bãi biển du lịch của tỉnh Quảng Ngãi khoảng từ 120-150 km và các trung tâm du lịch của Đà Nẵng, Hội An, Quảng Nam khoảng 250-300 km theo Quốc lộ 24 và đường mòn Hồ Chí Minh, còn cách thành phố Đà Lạt khoảng 400 km theo đường Đông Trường Sơn.

     Đặc biệt, Măng Đen có diện tích tự nhiên 138.116 ha, nằm ở độ cao trung bình từ 1.000 - 1.500m so với mực nước biển, chủ yếu là người các dân tộc: Xơ Đăng, Hre…đoàn kết sinh sống với những nét văn hóa truyền thống hết sức phong phú và đa dạng, có khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình hàng năm giao động từ 16-200C, độ ẩm trung bình từ 82-84%, có rừng nguyên sinh bao bọc xung quanh với độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên, có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều hồ thác, suối đá và cảnh quan thiên nhiên, văn hóa dân tộc tại chỗ độc đáo.

     Ngoài ra, Măng Đen có nhiều hệ động vật, thực vật quý hiếm sinh sống, nhiều hồ thác như: Đăk Ke, Pa Sỹ, Lô Ba và hồ Toong Đam, Toong Zơri, Toong Pô… Vì thế, đây là tiềm năng thuận lợi để phát triển trở thành trung tâm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cấp quốc gia gắn với nghiên cứu khoa học.

     Ông Lê Thành Diễn - Tổ trưởng Tổ xúc tiến đầu tư huyện Kon Plông giải thích: Măng Đen có vị trí quan trọng về giao lưu kinh tế, đặc biệt là vị trí trung chuyển của các tỉnh duyên hải miền Trung trên tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Thông qua cửa khẩu này, khách du lịch có thể tới các khu du lịch khác tại các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam, Nam Lào, Đông - Bắc Campuchia, Đông - Bắc Thái Lan...

     Vì thế, Măng Đen được nhìn nhận là điểm khởi đầu của tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”, được kết nối với tuyến du lịch “Con đường di sản miền Trung” và “Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh” để hình thành tuyến du lịch xuyên quốc gia. Đặc biệt, từ Măng Đen, “Con đường xanh Tây Nguyên” sẽ vượt qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y để hình thành tuyến du lịch “Con đường di sản Đông Dương” nối các di sản thế giới của Việt Nam với các di sản thế giới của 2 nước bạn Lào và Campuchia…Do đó, Măng Đen đã và đang thu hút được sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế.

     Ông Nguyễn Văn Lân - Chủ tịch UBND huyện Kon Plông với tầm nhìn của một nhà lãnh đạo đã mở ra một hướng đi mới cho Khu du lịch sinh thái Măng Đen theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Trong đó, Măng Đen nằm trong 46 khu du lịch quốc gia của cả nước được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2012-2020 với tổng vốn 380 triệu đô la.

     Măng Đen hôm nay vừa là vùng bảo tồn sinh thái, rừng quốc gia, vừa là vùng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phục vụ phát triển sinh thái, và là vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía đông bắc của tỉnh. Thế nên, Măng Đen sẽ thu hút đầu tư một số sản phẩm du lịch chủ yếu gồm: du lịch sinh thái gắn với nghỉ dưỡng, du lịch văn hoá cộng đồng, du lịch mạo hiểm gắn với thể thao và dã ngoại, du lịch văn hoá và tâm linh. Ngoài ra, Măng Đen còn có nhiều tiềm năng để phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

     Đến nay, Khu Du lịch sinh thái Măng Đen đã thu hút được trên 80 dự án triển khai thực hiện, trong đó có các dự án lớn đang được triển khai như: Dự án Quản lý, bảo vệ rừng, kinh doanh du lịch và nhân giống, trồng, phát triển cây dược liệu kết hợp chăn nuôi dê sữa công nghệ cao của Công ty cổ phần Dược liệu và thực phẩm Măng Đen với quy mô 1.350 ha có tổng mức đầu tư 5.100 tỷ đồng; Dự án Nông trại hữu cơ của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kon Tum Bellest liên doanh với Hàn Quốc với quy mô 100 ha có tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng; Dự án Nông nghiệp công nghệ cao của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kon Plông Agri-Tourism liên doanh với Úc có tổng mức đầu tư trên 5 triệu AUD; Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Phương liên doanh với Nhật Bản đang được triển khai thực hiện và trong thời gian tới Công ty Vin Eco thuộc Tập đoàn Vin Group đầu tư Dự án Nông nghiệp công nghệ cao với quy mô 1.000 ha có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.

     Ngoài những dự án đang triển khai thực hiện nói trên, hiện nay, UBND huyện đã quy hoạch 130 ha đất để thành lập Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Măng Đen, đồng thời mở rộng diện tích phát triển rau, hoa, củ, quả xứ lạnh từ 1.392 ha lên 3.000 ha để tiếp tục kêu gọi đầu tư vào vùng du lịch sinh thái Măng Đen…Đây là những tiềm năng lợi thế của một vùng đất vàng lý tưởng cho các nhà đầu tư kinh doanh, đồng thời đưa Măng Đen trở thành vùng du lịch sinh thái tầm cỡ trong tương lai.

     Khi mùa xuân về, đất trời và lòng người Măng Đen hòa quyện trong giao hòa theo quy luật của tự nhiên. Điều đó đã làm nên một Măng Đen huyền thoại với đại ngàn và dự cảm tương lai sẽ là miền đất hứa cho tất cả những ai yêu mến Măng Đen. 

 Box: Khu du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông có diện tích tự nhiên 138.116 ha, nằm ở độ cao trung bình từ 1.000 - 1.500m so với mực nước biển, chủ yếu là người các dân tộc: Xơ Đăng, Hre…đoàn kết sinh sống với những nét văn hóa truyền thống hết sức phong phú và đa dạng, có khí hậu ôn đới quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình hàng năm giao động từ 16-200C, độ ẩm trung bình từ 82-84%, có rừng nguyên sinh bao bọc xung quanh với độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên, có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều hồ thác, suối đá và cảnh quan thiên nhiên, văn hóa dân tộc tại chỗ độc đáo. 

Bài và ảnh: Vĩnh Hà  
Số lượt xem:1499
Bài viết liên quan:
Icon  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông vận động toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới
Icon  Kon Plông trên đường đổi mới
Icon  Viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2018
Icon  Ủy ban Nhân dân huyện làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kon Tum
Icon  Ban quản lý Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên huyện Kon Plông tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và phương hướng năm 2018
Icon  Khai trương Khu liên hợp khách sạn T&T – Nhà hàng Sơn Lâm Quán
Icon  Hội nghị triển khai cấp huyện "Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh KonTum" (OCOP)
Icon  Ủy ban Nhân dân huyện làm việc với Ban chỉ đạo 1956 của tỉnh Kon Tum
Icon  Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu Sài Gòn tổ chức Lễ khai trương Phân viện Dược liệu Tây Nguyên
Icon  Thưởng lãm Hoa Mai Anh Đào nở rộ ở Măng Đen
THÔNG BÁO

Thông báo sử dụng thư điện tử công vụ trong trao đổi công việc và gửi, nhận văn bản điện tử của Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông

Kết luận về trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Măng Bút trong việc chấp hành các quy định của pháp luật

Thông báo kết luận thanh tra chuyên đề diện rộng việc sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế và mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông

Thông báo Kết luận thanh tra hoạt động quản lý tài chính, ngân sách; việc thực hiện các nguồn vốn sự nghiệp; nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện

Thông báo treo cờ, khẩu hiệu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Trang chủ        |      Đăng nhập   
© Trang thông tin điện tử huyện Kon Plông - tỉnh Kon Tum là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông
Quản lý thường trực: Văn phòng HĐND & UBND huyện Kon Plông.
Địa chỉ: Đường Nguyễn Huệ, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 02603.848.175 ; Fax: 02603.848002; Email: ubndkonplong-kontum@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc về Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Phát triển: TNC