Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Trung tâm Y tế huyện Kon Plông tổ chức diễn tập phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (covid-19) gây ra
17-3-2020

Tình huống giả định là xuất hiện người dân tại Thị trấn Măng Đen bị nghi nhiễm virus corona. Người này đi từ vùng có dịch ở nước ngoài về địa phương theo đường tiểu ngạch, không khai báo với chính quyền. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng: ho, sốt, mệt mỏi trong thời gian hai ngày gần đây.

Kiểm tra thân nhiệt của người nghi bị nhiễm COVID-19

Với tình huống giả định trên, Trạm Y tế Thị trấn nhanh chóng tiếp xúc người nghi bị nhiễm bệnh, thực hiện ngay các biện pháp bảo hộ cần thiết cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Khai thác thông tin cá nhân của bệnh nhân, lịch trình đi lại. Tiến hành khám sàng lọc, lấy dấu hiệu sinh tồn, ghi thông tin vào phiếu. Triển khai các bước xác minh dịch tễ như: thời gian đi về từ vùng dịch, đường di chuyển, phương tiện di chuyển, tiếp xúc cộng đồng, gia đình, quá trình tiếp xúc có đeo khẩu trang hay không; Xác định các yếu tố, nguy cơ lây nhiễm vv…

Sau khi thu thập các thông tin cần thiết, nhanh chóng báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện để sắp xếp người nghi nhiễm bệnh vào phòng cách ly; Phối hợp cùng đội phản ứng nhanh của huyện triển khai xử lý môi trường, giám sát cách ly theo quy định.

Cùng lúc, tại Trung tâm Y tế huyện khẩn trương kích hoạt các đội đáp ứng nhanh, đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, tiếp cận người bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm; Chuyển bệnh nhân về khu cách ly để điều trị. Xử lý môi trường, khoanh vùng dịch tễ trong bán kính 200 mét tính từ nhà người nghi nhiễm bệnh; Tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân; Theo dõi, cách ly tại cộng đồng đối với những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm trong vòng 14 ngày theo quy định. Thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn, tuân thủ quy trình của Bộ Y tế trong việc điều trị cho bệnh nhân./.

Văn Tuấn - Văn Trọng - Lý Tưởng