Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020
Tổ chức Lễ phát động Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2019
7/10/2019 8:32:24 AM
Ngày 05/7, tại UBND xã Măng Cành, Sở Y tế tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Kon Plông tổ chức Lễ phát động Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2019.
Lễ phát động Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2019

Dự Lễ phát động có Tiến sĩ, Bác sỹ Lê Khải Trí - Phó Giám đốc Sở Y tế; Bác sỹ chuyên khoa một Y Đưk - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum.

Về phía Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông, có đồng chí Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành liên quan, UBND các xã và hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện, nhân dân tại xã Măng Cành.

Phát biểu tại lễ phát động, Tiến sĩ, Bác sỹ Lê Khải Trí đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân: Cách đây 60 năm, ngày 02/7/1958, Bác Hồ đã viết bài “Vệ sinh yêu nước” đăng trên báo Nhân dân. Mở đầu bài báo, Bác viết: “Yêu nước thì việc gì có lợi cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức làm cho kỳ được. Điều gì có hại cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức trừ cho kỳ hết”. Trong bài viết, Bác đã nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Do đó, công tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được Bác cho là một trong những công việc quan trọng bậc nhất.

Tiến sĩ, Bác sỹ Lê Khải Trí thay mặt cho ngành Y tế tỉnh Kon Tum kêu gọi: “Mỗi người, mỗi gia đình, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức đưa công tác giữ gìn vệ sinh - bảo vệ môi trường trở thành công việc thường xuyên, hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi, thành tiêu chuẩn rèn luyện, phấn đấu của mỗi người, tiêu chuẩn thi đua của mỗi cơ quan, đơn vị để cho môi trường chúng ta đang sống ngày càng sạch sẽ và an toàn hơn, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên, sức khỏe và giống nòi của dân tộc ta được cải thiện tốt hơn”.

Cũng tại lễ phát động, Bác sỹ chuyên khoa một Y Đưk đã báo cáo tình hình hoạt động Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2018. Trong năm qua, các hoạt động của phong trào đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khơi dậy ý thức, trách nhiệm của nhân dân tham gia giải quyết tốt các vấn đề về vệ sinh liên quan tới sức khỏe như vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động người dân thay đổi thói quen, tập quán vệ sinh lạc hậu, thực hiện các hành vi vệ sinh có lợi cho sức khỏe; thực hiện ăn sạch, ở sạch; thu gom không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường; xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi; tích trữ nước và sử dụng nước an toàn cho gia đình, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động để phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Phấn đấu đạt chỉ tiêu có liên quan tới vệ sinh và nâng cao sức khỏe trong các chương trình, dự án, hoạt động… đang triển khai trên địa bàn.

Kết thúc lễ phát động, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tuyên truyền, chia sẽ với bà con thông điệp về thực hiện vệ sinh môi trường và rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng./.

Thiều Vân