Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Xét xử lưu động vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”
29-6-2022

Chiều ngày 29/6, Tòa án Nhân dân huyện Kon Plông mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” đối với bị cáo Nguyễn Quang Thịnh, cư trú tại thị trấn Măng Đen cùng các đồng phạm theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 232 Bộ Luật hình sự.

Phiên tòa được truyền thanh trực tiếp trên hệ thống phát thanh của huyện và được truyền trực tuyến đến các xã, thị trấn.

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2021, do có nhu cầu về gỗ để làm nhà và lợi dụng số người đang làm công chăm sóc vườn cho mình; Nguyễn Quang Thịnh đã nảy sinh ý định thuê A Tay, Phạm Văn Nguyện, A Linh, A Va, A Phương, A Hình, A Nhung, A Phái, A Điêng và A Nhi vào rừng để khai thác gỗ trái phép. Các bị cáo A Tay, Phạm Văn Nguyện, A Linh và những đối tượng có liên quan đã thực hiện hành vi cưa hạ trái phép 18 cây gỗ tại Khoảnh 13, Tiểu khu 486, lâm phần do UBND Thị trấn Măng Đen quản lý; tổng khối lượng 19,105 m3 gỗ quy tròn chủng loại từ nhóm V đến nhóm VIII, nhóm gỗ thông thường tại rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Kết luận định giá tài sản 19,105m3 gỗ quy tròn, chủng loại từ nhóm V đến nhóm VIII nêu trên, có giá trị gần 73 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận định: đây là vụ án có đồng phạm nhưng ở mức độ đơn giản. Các bị cáo có sự bàn bạc, thống nhất trước khi thực hiện nhưng không có sự cấu kết chặt chẽ, không có sự phân công cho từng đối tượng. Tòa xác định bị cáo Nguyễn Quang Thịnh có vai trò chủ mưu; Các bị cáo A Tay, Phạm Văn Nguyện, A Linh trực tiếp cưa, xẻ và vận chuyển gỗ.

Các đối tượng A Va, A Phương, A Hình, A Nhung, A Phải, A Điêng và A Nhi có tham gia khai thác gỗ trái phép nhưng chưa đủ mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông sẽ lập hồ sơ vi phạm hành chính để xử lý theo quy định.

Tòa án Nhân dân huyện Kon Plông đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Thịnh 30 tháng tù giam; bị cáo A Tay 24 tháng tù giam; bị cáo Phạm Văn Nguyện 18 tháng tù giam và bị cáo A Linh 9 tháng tù treo./.

Mỹ Hòa – Phạm Trọng