Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Chủ tịch UBND huyện Đặng Quang Hà làm việc tại xã Măng Bút
5-4-2023

Ngày 04/4/2023, đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Măng Bút về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2023 trên địa bàn xã. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Măng Bút cho biết: Toàn xã có 1.246 hộ, với 4.380 nhân khẩu. Đến cuối năm 2022, toàn xã còn 706 hộ nghèo, chiếm hơn 56% tổng số hộ. Trong 03 tháng đầu năm 2023, Nhân dân trong xã đã xuống giống trồng hơn 450ha cây trồng hàng năm. Toàn xã Măng Bút hiện có 200ha cây lâu năm; 20ha cây dược liệu. Tổng đàn gia súc 2.959 con. Công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay, xã Măng Bút đã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới. Lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị được quan tâm thực hiện. Tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định.

Năm 2023, xã Măng Bút phấn đấu có trên 50% hộ dân xây dựng mô hình kinh tế; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 50% tổng số hộ; Thực hiện trồng mới 20ha rừng tập trung và trồng 5.000 cây phân tán. Toàn xã có 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và công trình nước sinh hoạt tập trung…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận những tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả mà xã Măng Bút đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để Đảng ủy, UBND xã Măng Bút cần tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới, đó là: Tăng cường hướng dẫn Nhân dân áp dụng khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, phát triển sản xuất, từng bước phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa. Chú trọng tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Tích cực thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Mở rộng diện tích trồng cây cà phê và các loại cây dược liệu phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Chú trọng công tác bảo vệ rừng, triển khai kế hoạch trồng rừng, trồng cây phân tán và khai thác hiệu quả nguồn lâm sản phụ dưới tán rừng.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Măng Bút tập trung lồng ghép các nguồn vốn, thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn xã. Chú trọng vận động nhân dân tham gia các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Quan tâm xây dựng chính quyền cơ sở ngày càng vững mạnh và một số nội dung quan trọng khác.

Ngay sau buổi làm việc, đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông đã đi thăm mô hình trồng sâm Ngọc Linh tại thôn Đắk Lanh; đi kiểm tra thực tế nơi ở 17 hộ dân vùng có nguy cơ sạt lở tại thôn Đắk Pông và khảo sát một số vị trí xung yếu tại thôn Kon Leng./.

Mỹ Hòa - Lý Tưởng