Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Huyện ủy Kon Plông để kiểm tra, giám sát về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và lĩnh vực y học cổ truyền trên địa bàn huyện.
4-10-2017

Tham dự buổi làm việc, về phía các cơ quan Trung ương có đại diện lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế; Hội Đông y Việt Nam. Về phía tỉnh Kon Tum có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Y tế, Sở LĐTBXH, Hội Đông y tỉnh.

Lãnh đạo huyện Kon Plông tiếp và làm việc với đoàn có đ/c Bùi Đoàn Khương, Phó Bí thư Huyện ủy; Đ/c Đặng Thanh Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc Huyện ủy Kon Plông đã báo cáo với đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện trong 5 năm qua, Huyện ủy Kon Plông cho biết: Ban thường vụ Huyện ủy đã cụ thể hóa Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Tổ chức triển khai sâu rộng trong toàn Đảng bộ, với sự vào cuộc đầy trách nhiệm của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Hiện nay, toàn huyện có hơn 10.000 trẻ em, trong đó, trẻ em người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 73%; tất cả trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đều được hưởng chính sách bảo trợ xã hội theo quy định của Nhà nước. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng về cân nặng, giảm từ 32,6% năm 2013 xuống còn 26,6 thời điểm tháng 6 năm 2017. Tương tự, trẻ em suy dinh dưỡng về chiều cao từ 40,29% giảm còn 34,6%.

Nhằm hướng đến mục tiêu chăm lo phát triển toàn diện cho trẻ em, huyện đã kêu gọi, đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, các điểm vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện. Cấp ủy,chính quyền các cấp thường xuyên chỉ đạo rà soát, phát hiện trẻ em trên địa bàn có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trợ giúp kịp thời. Bình quân hằng năm, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giảm từ 5-10%. 100% trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, trẻ em khuyết tật nặng, đều được trợ cấp xã hội.

Ngoài ra, trong thời gian qua, huyện đã xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng tại 04 xã gồm: Măng Cành, Đăk Long, xã Hiếu, Pờ Ê. Thông qua hệ thống này, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, được hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và các chính sách khác của Nhà nước. Đến nay, toàn huyện có 5/9 xã đạt được các quy định về phù hợp với trẻ em theo Quy định của Chính phủ. Việc nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường, đảm bảo các quyền của trẻ em được các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức và Nhân dân trên địa bàn quan tâm, từng bước đáp ứng các nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS-TS Nguyễn Quốc Trung, Trưởng đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận sự nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện thời gian qua. Đề nghị huyện, thời gian tới, cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, đời sống khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số. Tạo mọi điều kiện để trẻ em được chăm sóc, giáo dục, bảo vệ và phát triển toàn diện. Đồng thời, quan tâm phát triển lĩnh vực Đông y, gắn với chữa bệnh bằng đông y và phát triển ngành sản xuất dược liệu của địa phương./.

Văn Tuấn + PHong San