Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Uỷ ban nhân dân huyện Kon Plông làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ
13-9-2017

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Lân – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban ngành có liên quan và lãnh đạo các xã.

Trong giai đoạn 2009-2016, tổng kinh phí bố trí thực hiện Chương trình 30a trên địa bàn huyện là 307 tỷ 773 triệu đồng. Trong đó, vốn đầu tư phát triển hơn 232 tỷ đồng, vốn sự nghiệp là 75 tỷ 752 triệu đồng. Với nguồn ngân sách được đầu tư từ Nghị quyết 30a, cùng với việc lồng ghép các chương trình, chính sách khác đã từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn của các xã. Hạ tầng nông thôn từng bước được xây dựng đồng bộ, phục vụ sản xuất, sinh hoạt và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Các hình thức tổ chức sản xuất không ngừng tăng về số lượng và quy mô. Nhà ở, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Hầu hết các hộ nghèo được nhận hỗ trợ trực tiếp trong sản xuất như: giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật v.v. được tham gia tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Công tác giao khoán, quản lý, bảo vệ rừng bước đầu tạo điều kiện cho một bộ phận hộ nghèo có thêm việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống.

Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được giữ vững, ổn định. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như công tác xuất khẩu lao động chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Người dân chưa mạnh dạn vay vốn để đầu tư, phát triển sản xuất nên tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn ở mức cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao sự nỗ lực của huyện KonPlông trong công tác giảm nghèo thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị huyện cần tập trung khắc phục một số tồn tại, khai thác tốt các nguồn lực, lợi thế của địa phương; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực; nhân rộng các mô hình kinh tế hoạt động có hiệu quả v.v.

Đồng chí Nguyễn Văn Lân Chủ tịch UBND huyện tiếp thu những ý kiến của Đoàn để tập trung chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, đề xuất với Trung Ương, Tỉnh cần quan tâm tăng mức bố trí vốn thực hiện Nghị quyết 30a hàng năm, nhằm đảm bảo cho huyện triển khai thực hiện đạt các mục tiêu theo Đề án đã phê duyệt./.

Mỹ Hoà