Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Hội đồng Nhân dân huyện Kon Plông khóa XV tổ chức Kỳ họp thứ 5
19-7-2023

Trong 02 ngày (17 và 18/7/2023), HĐND huyện Kon Plông tổ chức Kỳ họp thứ 5 khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Kỳ họp.

Dự Kỳ họp có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; các đại biểu HĐND huyện khóa XV; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Trên cơ sở các nội dung trình tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát nội dung gợi ý thảo luận, đóng góp ý kiến với từng nội dung, để các Nghị quyết của HĐND huyện phù hợp với quy định của pháp luật, sát với thực tế địa phương. Trong đó, tập trung đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn huyện phát triển ổn định và đạt kết quả tích cực. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn là 2.068,1 tỷ đồng đạt 53,5% kế hoạch. Thu ngân sách nhà nước hơn 254 tỷ đồng, đạt 47% dự toán huyện giao. Diện tích các loại cây trồng hàng năm vụ mùa hơn 3.853 ha. Nhân dân thực hiện trồng mới 325 ha rau hoa xứ lạnh và cây dược liệu. Tổng đàn gia súc 23.794 con, đạt 95% kế hoạch. Công tác quản lý bảo vệ phát triển rừng được quan tâm chỉ đạo quyết liệt; thực hiện rà soát hơn 268 ha đất để trồng rừng theo kế hoạch năm 2023; thực hiện trồng 20.000 cây phân tán hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Trong 06 tháng đầu năm 2023, huyện Kon Plông thu hút gần 700.000 lượt khách du lịch đến địa bàn. Công suất sử dụng phòng tại các điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú khoảng 85%; Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 132 tỷ đồng. Hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo ngay từ đầu năm; tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công đạt kết quả tích cực và cao hơn so với cùng kỳ. Các chính sách an sinh xã hội, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm thực hiện. Công tác cải cách hành chính được được chú trọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại hạn chế như: một số diện tích cây trồng hiện còn đạt thấp; công tác quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng được tăng cường nhưng vẫn còn hạn chế; việc triển khai các dự án thu hút đầu tư vào địa bàn gặp nhiều khó khăn; sản phẩm và chất lượng các dịch vụ du lịch còn hạn chế…

Với mục tiêu tiếp tục huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng và lợi thế của huyện, tạo sự chuyển biến tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đảm bảo duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Đẩy mạnh phát triển du lịch Măng Đen trở thành trung tâm du lịch của khu vực… Huyện Kon Plông phấn đấu đến cuối năm 2023, nâng tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 3.887 tỷ đồng; Nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 27,2%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 547 tỷ đồng. Xây dựng xã Ngọk Tem đạt chuẩn nông thôn mới; các xã còn lại mỗi xã đạt thêm 01 đến 02 chỉ tiêu trở lên.

Tại kỳ họp, HĐND huyện Kon Plông đã thảo luận và cho ý kiến vào một số tờ trình, báo cáo trình tại kỳ họp; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm. Trong đó, tập trung xoay quanh các vấn đề như: phát triển diện tích cây dược liệu; công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê cho người dân; hiệu quả thực hiện các mô hình kinh tế giúp người dân giảm nghèo; nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; vấn đề chăm sóc diện tích cây trồng tại các các xã; tình trạng sạt lở trên tuyến Quốc lộ 24… Hầu hết các ý kiến của đại biểu HĐND huyện đã được lãnh đạo các phòng ban chuyên môn và lãnh đạo UBND huyện trả lời trực tiếp ngay tại kỳ họp.

Kỳ họp lần thứ 5, HĐND huyện Kon Plông khóa XV đã thông qua các Nghị quyết về Nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 06 tháng cuối năm 2023; Phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương và phân bổ kết dư ngân sách năm 2022; Giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước  năm 2023; Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn cân đối ngân sách địa phương; dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2024 trên địa bàn huyện./.

Mỹ Hòa - Phạm Trọng