Thứ 4, ngày 17 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tập huấn, hướng dẫn và tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong kiểm soát chi ngân sách qua kho bạc nhà nước cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện
25-3-2020

Tại hội nghị tập huấn, các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước đã được nghe giảng viên trình bày kỹ lưỡng nội dung các quy định của pháp luật có liên quan đến giao dịch điện tử, các quy trình giao dịch điện tử, quản trị vận hành hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Đồng thời, các đơn vị sử dụng ngân sách được tiếp cận với nhiều ví dụ, tình huống thực tế có thể xảy ra khi thực hiện triển khai diện rộng. Hội nghị tập huấn cũng tạo nhiều cơ hội để thảo luận, trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa các đơn vị.

Dịch vụ này nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm thời gian đi lại, chi phí hoạt động cho các đơn vị. Đặc biệt, dịch vụ công điện tử sẽ chống được việc giả mạo chữ ký, con dấu của đơn vị, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chiếm đoạt tiền vốn của ngân sách Nhà nước. Thay vì ký trên chứng từ giấy, dịch vụ công điện tử buộc kế toán trưởng và thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách phải ký duyệt bằng chữ ký số. Thông tin thanh toán cũng được nhanh chóng và bảo mật.

Về phía đơn vị kho bạc nhà nước, dịch vụ công điện tử góp phần hiện đại hóa công tác kiểm soát việc chi. Chứng từ của đơn vị sử dụng ngân sách thực hiện kiểm soát chi qua kho bạc nhà nước sẽ được gửi trên dịch vụ công, giúp bảo đảm minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát.

Lãnh đạo kho bạc nhà nước có thể kiểm tra được tình trạng xử lý các hồ sơ kiểm soát chi qua báo cáo thống kê trên dịch vụ công, từ đó tăng tính trách nhiệm của công chức làm công tác kiểm soát trong quá trình thực thi nhiệm vụ./.

Thiều Vân