Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
UBND huyện lấy ý kiến đối với Dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2024
18-10-2023

Sáng ngày 17/10,  đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông chủ trì cuộc họp lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn huyện.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, các đơn vị ngành dọc và đại diện đơn vị tư vấn lập Kế hoạch sử dụng đất năm 2024.

Tại cuộc họp các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn và lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường báo cáo dự thảo kế hoạch sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn huyện với các chỉ tiêu chủ yếu:

Tổng diện tích tự nhiên toàn huyện là 137.124,57 ha; trong đó đất nông nghiệp là 131.215,83 ha; đất phi nông nghiệp là 5.121 ha; đất chưa sử dụng là 787,73 ha.

Dự kiến trong năm 2024, toàn huyện có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích 428,19 ha; thu hồi 429,45 ha và đưa diện tích đất chưa sử dụng vào sử dụng với 2,17 ha.

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề về hiện trạng đất, việc định hướng các công trình, dự án xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới; các công trình hạ tầng, thiết chế văn hóa, dự án phát triển kinh tế-xã hội, công trình an ninh-quốc phòng vv...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Đặng Quang Hà, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị chuyên môn và các xã thị trấn cần xem việc lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, liên quan đến mọi hoạt động của địa phương. Đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất; coi việc lập kế hoạch sử dụng đất là cơ sở và là tiền đề quan trọng cho việc lập các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư vào địa bàn. Các xã, thị trấn cần khẩn trương rà soát cụ thể, kỹ lưỡng đối với từng nội dung của kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Trong quá trình lập Kế hoạch sử dụng đất phải chấp hành nghiêm các quy định của Luật đất đai hiện hành. Căn cứ các quy định của Luật đất đai (2013), để tổ chức tham mưu cho huyện lập kế hoạch thu hồi các diện tích đất thuộc diện phải thu hồi; trong đó cần xem xét kỹ về hiện trạng sử dụng đất, các chương trình, dự án thực hiện trên diện tích phải thu hồi. Đối với đề xuất kế hoạch sử dụng đất ở những khu vực chưa có quy hoạch xây dựng, cần phải nghiên cứu kỹ, đảm bảo phù hợp quy hoạch của tỉnh và huyện. Đối với những nơi đã có quy hoạch xây dựng, việc đề xuất kế hoạch sử đụng đất phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng. Yêu cầu các phòng, ban chức năng và các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân và trụ sở làm việc, công trình thuộc các cơ quan, đơn vị. Trong quá trình lập kế hoạch sử dụng đất, tuyệt đối không được đưa vào những trường hợp vi phạm về đất đai để hợp thức hoá hồ sơ.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn và công ty tư vấn tiếp thu ý kiến góp ý, khẩn trương làm việc với các xã, thị trấn để bổ sung, hoàn thiện dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của huyện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt./.

Mỹ Hòa - Phạm Trọng