Thứ 7, ngày 27 tháng 7 năm 2024
Tiếp nhận thông tin phản ánh việc tạm dừng xây dựng trường học, cầu treo dân sinh từ nguồn xã hội hóa tại thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
29-5-2024
    Vừa qua, Uỷ ban nhân dân huyện Kon Plông nhận được thông tin phản ánh việc tạm dừng xây dựng trường học, cầu treo dân sinh từ nguồn xã hội hóa tại thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thực chất thuộc địa giới hành chính thôn Tu Thôn, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) do vướng mắc liên quan đến tuyến địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum chưa được giải quyết. Về vấn này, Uỷ ban nhân dân huyện Kon Plông thông tin như sau:
     Về giải quyết vướng mắc liên quan tuyến địa giới hành chính giữa hai tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum.
     Hiện nay, một số hộ dân thuộc thôn 3 xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang xâm cư, xâm canh trên địa bàn xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trong thời gian qua, hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã có nhiều cuộc làm việc cấp cao để giải quyết vấn đề này nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, đồng thời Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum có Văn bản số 3971/UBND-NC ngày 15 tháng 11 năm 2023 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đề nghị phối hợp ký xác nhận pháp lý bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính các cấp tỉnh Kon Tum theo ý kiến của Bộ Nội vụ tại Công văn số 6095/BNV-CQĐP ngày 18 tháng 10 năm 2023. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam chưa phối hợp ký xác nhận pháp lý bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính các cấp tỉnh Kon Tum theo ý kiến của Bộ Nội vụ. Như vậy, tuyến địa giới hành chính giữa 02 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum đến nay vẫn chưa được giải quyết, chờ ý kiến của cấp có thẩm quyền.
    Về đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu vực thuộc địa giới hành chính của xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có các hộ dân của xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang sinh sống, sản xuất.
    Trong thời gian chờ ý kiến của cấp có thẩm quyền giải quyết vướng mắc liên quan tuyến địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum, trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông luôn quan tâm, tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, chăm lo đến đời sống nhân dân của các hộ dân thuộc thôn 3 xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang xâm cư, xâm canh trên địa bàn xã Đăk Nên, huyện Kon plông, tỉnh Kon Tum.
    Cùng với việc tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, động viên, chăm lo đời sống nhân dân của các hộ dân thuộc thôn 3 xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, tháng 10 năm 2023 Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông đã tổ chức đoàn khảo sát thực trạng cơ sở hạ tầng (điện, đường, thủy lợi, nước sinh hoạt, viễn thông…) tại khu vực các hộ dân của xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang sinh sống, sản xuất trên địa bàn xã Đăk Nên, huyện Kon Plông và đã có báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh. Như vậy, vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng trên phạm vi địa giới hành chính của xã Đăk Nên, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có các hộ dân của xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang sinh sống, sản xuất được Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông xác định là rất cần thiết và quan tâm chỉ đạo huy động nguồn lực triển khai thực hiện.
    Liên quan đến việc Ủy ban nhân dân xã Trà Vinh kêu gọi các nhà tài trợ, các mạnh thường quân tài trợ xây dựng các điểm trường, cầu treo dân sinh được thông tin dư luận phản ánh trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông đồng tình, ủng hộ việc kêu gọi xã hội hóa để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu tại khu vực các hộ dân của xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang sinh sống, sản xuất trên địa bàn xã Đăk Nên, huyện Kon Plông. Tuy nhiên, trước khi triển khai thực hiện cần có sự trao đổi, bàn bạc và thống nhất của cấp ủy, chính quyền hai huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Bên cạnh đó, việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng trong phạm vi địa giới hành chính còn vướng mắc, chưa có ý kiến giải quyết chính thức của cấp có thẩm quyền là vấn đề quan trọng, liên quan đến công tác quản lý nhà nước và thực hiện các quy định, pháp lý về đất đai, lâm nghiệp, đầu tư xây dựng…, cần báo cáo xin ý kiến và có sự thống nhất của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam trước khi triển khai thực hiện.
    Ngày 26 tháng 5 năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông chính thức nhận được Công văn số 970/UBND-VP ngày 25 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân huyện Nam Trà My đề nghị tạo điều kiện triển khai các công trình dân sinh từ nguồn huy động xã hội hóa trên địa bàn thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thực chất thuộc địa giới hành chính thôn Tu Thôn, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Vấn đề này, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông sẽ sớm báo cáo xin ý kiến Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum và phản hồi Ủy ban nhân dân huyện Nam Trà My ngay sau khi nhận được ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

Chi tiết văn bản của Uỷ ban nhân dân huyện Tại đây!

Như Kỳ - Văn phòng HĐND và UBND huyện