Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Sơ kết 03 năm thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm
17-3-2024
Ngày 15/3, Huyện ủy Kon Plông tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Dự hội nghị có đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo cuộc vận động huyện, Tổ cấp ủy phụ trách xã, thị trấn; lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Qua 03 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, Huyện ủy Kon Plông lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị của huyện vào cuộc, cùng sự hưởng ứng tích cực Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, Cuộc vận động đã có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết các cấp ủy đảng đề ra.
Cuộc vận động thể hiện sự đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước xóa bỏ hủ tục, phong tục không còn phù hợp, thay đổi cách thức tổ chức trong lao động sản xuất, đổi mới cách suy nghĩ và cách làm, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nổ lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đảng uỷ các xã, thị trấn đã xây dựng và thực hiện nhiều mô hình trên các lĩnh vực, các mô hình có sự kết hợp giữa tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm gắn với việc hỗ trợ phát triển sản xuất, sinh kế, vận động người dân tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện. Trong đó, nhiều mô hình thực hiện hiệu quả, có khả năng triển khai nhân rộng trên địa bàn. Các mô hình đã thu hút gần 1.000 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo tham gia. Thông qua việc thực hiện các mô hình đã tạo sự chuyển biến rõ nét, làm thay đổi dần nếp nghĩ cách làm của người dân trong lao động sản xuất. Từ đó, người dân biết chi tiêu hợp lý hơn, biết tích lũy vốn để đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình.

Kết quả, đến nay, trên địa bàn huyện hiện có trên 52% tổng số hộ nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự vươn lên thoát nghèo bền vững; có 23% hộ nghèo, cận nghèo biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với địa phương; gần 58% hộ đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, mức thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình của người dân trong huyện, có mô hình tăng gia sản xuất ổn định, nhà ở kiên cố và vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày; trên 8,5% hộ nghèo, cận nghèo tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã, tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo và thoát cận nghèo giảm bình quân 8% mỗi năm.

Nhân dịp này, huyện Kon Plông đã tặng giấy khen cho 05 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động./.
Mỹ Hòa - Phan Tình