Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tập huấn Luật Lâm nghiệp và mạng lưới quản lý đất rừng dựa vào luật tục cộng đồng
2-1-2019

Tại hội nghị, các thành viên tham gia tập huấn đã được Chuyên gia về Lâm nghiệp Nguyễn Văn Tiến trình bày những điểm mới trong Luật Lâm nghiệp 2017 so với Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004; Tác hại của thuốc diệt cỏ và các sản phẩm biến đổi gen.

Đại diện Viện Phát triển Doanh nhân cộng đồng (CENDI) hướng dẫn quy trình thành lập mạng lưới quản lý, bảo vệ rừng liên xã gồm thành phần, cơ cấu tổ chức, quy chế hoạt động, kế hoạch hoạt động của mạng lưới và thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong bảo tồn và phát triển nguồn tri thức bản địa về ngành nghề truyền thống các dân tộc trong huyện.

Luật Lâm nghiệp số 16/2017 được Quốc hội khóa 14, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 15/11/2017, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2019. Luật Lâm nghiệp 2017 được xây dựng trên cơ sở kế thừa Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004. Luật gồm 12 Chương, 108 Điều quy định về quy hoạch lâm nghiệp, quản lý rừng, bảo vệ rừng, chế biến thương mại lâm sản, quyền và nghĩa vụ của chủ rừng, quản lý nhà nước về lâm nghiệp và kiểm lâm… Luật Lâm nghiệp có nhiều điểm mới so với Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 như: Mở rộng phạm vi điều chỉnh, coi lâm nghiệp là một ngành kinh tế-xã hội; thay thế quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ở 4 cấp bằng quy hoạch lâm nghiệp quốc gia; thay đổi về chế định sở hữu rừng; khẳng định việc giao đất giao rừng cho người dân; quy định chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên…

Chương trình tập huấn nhằm phát huy sức mạnh, hiệu quả của của Luật tục các cộng đồng trong quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, đồng thời là cơ hội để cộng đồng hiểu thêm chính sách của Nhà nước và đoàn kết một lòng bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng trong vùng, đồng thời gìn giữ được những giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc./.

Thiều Vân