Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Tổ chức “Lớp tập huấn các chủ đề Luật lâm nghiệp mới; Tác hại của thực phẩm biến đổi gen, thuốc diệt cỏ” cho một số cán bộ chủ chốt cơ sở và bà con nông dân xã Đăk Nên
4-5-2018

Tổng số có 45 người tham gia gồm: Bí thư, Phó bí thư chi bộ thôn, các Già làng, Trưởng thôn, các Nông dân nòng cốt và người dân 10 thôn xã Đăk Nên, cùng 05 Nông dân nòng cốt xã Pờ Ê.

Trong chương trình tập huấn, báo cáo viên truyền đạt, trao đổi trực tiếp qua hình thức “Nghe, Hiểu” về một số nội dung chính được đề cập trong các điều Luật lâm nghiệp mới; Tác hại của thực phẩm biến đổi gen, thuốc diệt cỏ” như: Rừng tín ngưỡng, Không gian sinh tồn, Rừng bảo vệ nguồn nước của cộng đồng dân cư, Thực hành văn hoá, tín ngưỡng gắn với rừng, Rừng biên giới…vv; Đồng thời, phổ biến, phân tích các tác hại do sử dụng thuốc diệt cỏ gây ra, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, sức khoẻ con người, vật nuôi. Gây đột biến Gen trên cây trồng, vật nuôi. Những tác hại khi sử dụng các thực phẩm biến đổi Gen…vv.

Sau thời gian tập huấn trên lớp, các đối tượng tham gia đi nghiên cứu thực tế ngay tại ruộng, rẫy, vườn của bà con nông dân trong thôn. Buổi tối cùng ngày, Ban tổ chức lớp học đã có buổi họp dân tại thôn Tu Rét để các nông dân nòng cốt xã Pờ Ê trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm với bà con nông dân tại thôn trong sản xuất nông nghiệp khi không sử dụng thuốc diệt cỏ. Theo kế hoạch, sau buổi tập huấn này, Ban tổ chức lớp học sẽ tổ chức tập huấn cho người dân từng thôn trên địa bàn xã, mỗi thôn sẽ tập huấn trong thời gian 01 ngày.

Chương trình tập huấn nhằm hỗ trợ, giúp đỡ và nâng cao năng lực cộng đồng các Dân tộc thiểu số trong việc Đồng quản lý, bảo vệ và phát triển đất, rừng trên địa bàn huyện Kon Plông. Duy trì bản sắc văn hóa và sinh kế của người dân tộc thiểu số. Đảm bảo cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt, đảm bảo môi trường, môi sinh, an toàn cuộc sống. Phù hợp với các chính sách, chủ trương của Nhà nước./.

Lý Tưởng