Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo
21-7-2022

Sáng 20/7, UBND huyện Kon Plông tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/NĐ-CP, ngày 4/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lê Đức Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kon Tum, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; tổ trưởng các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện.

Báo cáo tại hội nghị khẳng định: Trong 20 năm qua (2002-2022), Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kon Plông đã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ tín dụng chính sách, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 30/6/2022, tổng nguồn vốn hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt hơn 149 tỷ 407 triệu đồng, tăng gấp 140 lần so với năm 2002. Trong đó, vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân là 33 tỷ 739 triệu đồng; vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương 11 tỷ 353 triệu đồng; vốn cân đối từ ngân hàng cấp trên 104 tỷ 314 triệu đồng. Tổng dư nợ cho vay đạt 149 tỷ 407 triệu đồng, với 4.197 khách hàng còn dư nợ.

Hiện nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kon Plông đang triển khai 16 chương trình tín dụng cho vay với tổng doanh số cho vay trong 20 năm qua đạt hơn 394 tỷ 013 triệu đồng, với 20.071 lượt hộ được vay vốn. Tổng dư nợ cho vay uỷ thác thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội là 148 tỷ 891 triệu đồng, với 3.126 hộ còn dư nợ, chiếm tỷ lệ 99,65% tổng dư nợ. Đến nay, 9 xã, thị trấn có điểm giao dịch tại xã, trấn và hoạt động giao dịch vào ngày cố định trong tháng. Toàn huyện có 76 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động có hiệu quả nhằm kịp thời đưa các nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với người dân.

Trong 20 năm qua, từ vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp cho 2.278 hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho 12.585 lao động; giúp cho 75 học sinh, sinh viên trang trải chi phí học tập; 1.178 hộ được vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh; xây dựng 1.111 căn nhà ở cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, các chương trình tín dụng ưu đãi đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách thay đổi nếp nghĩ, cách làm; biết đầu tư kinh doanh dịch vụ và phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả... Ngoài ra, vốn tín dụng chính sách đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh của người dân, góp phần ngăn chặn tình trạng vay nặng lãi và tín dụng đen.

Tại hội nghị, UBND huyện Kon Plông tặng giấy khen cho 06 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Kon Plông./.

Mỹ Hoà- Lý Tưởng